Bộ TT&TT đề nghị đơn giản 43 TTHC quản lý dịch vụ Internet, thông tin trên mạng

M.T

Bộ TT&TT đã nghiên cứu, rà soát và đề nghị đơn giản 43 thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, giảm nhiều yêu cầu điều kiện kinh doanh không cần thiết, chưa rõ ràng

Chiều nay, ngày 29/9/2017, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cùng đại diện một số đơn vị thuộc Bộ đã có buổi làm việc với đoàn công tác liên ngành kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Được thành lập theo Quyết định 1410 ngày 6/9/2017 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, đoàn công tác liên ngành kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm trưởng đoàn. Bộ TT&TT là 1 trong 7 bộ, địa phương được Bộ Tư pháp chọn thực hiện kiểm tra, khảo sát tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, bên cạnh 2 Bộ NN&PTNT và Công Thương cùng 4 địa phương là Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Hà Tĩnh, Cà Mau.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ TT&TT. Theo Thứ trưởng, báo cáo công tác theo dõi thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực TT&TT của Bộ TT&TT đã phản ánh chính xác, trung thực những việc đã làm được cũng như chưa làm được, đồng thời cũng đã chỉ ra được những nguyên nhân của những tồn tại hạn chế.

Theo nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, nhiều công việc đã được Bộ TT&TT triển khai bài bản. “Việc Bộ TT&TT tổ chức nghiên cứu đề tài xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực TT&TT là một cách làm hay. Tôi cũng rất ấn tượng với nỗ lực cắt giảm các thủ tục hành chính của Bộ TT&TT. Đây là những việc đi theo đúng hướng Chính phủ mong muốn”, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT đang cố gắng trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ngành, làm sao để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

Trao đổi với đoàn công tác liên ngành, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chia sẻ, quá trình hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, hiện nay chủ yếu Bộ TT&TT thực hiện theo yêu cầu, đề xuất của các doanh nghiệp.

“Chúng tôi nhận thấy các đề xuất của doanh nghiệp liên quan đến các vấn đề về điều kiện kinh doanh, các điều kiện yêu cầu về vốn, bằng cấp, chứng nhận… đối với doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp thành lập mới. Chúng tôi đang cố gắng trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ngành, làm sao để hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp theo hướng mọi thứ phải rõ ràng, minh bạch, đơn giản về quy trình cấp giấy phép cũng như đăng ký tham gia thị trường; loại bỏ các điều kiện kinh doanh không thực sự cần thiết”, Thứ trưởng cho biết.

Theo ông Hồ Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp), Bộ TT&TT là 1 trong 3 Bộ được chọn để kiểm tra, khảo sát tình hình hi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, cùng với Bộ NN&PTNT, Công Thương.

Thông tin về tình hình thi hành pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Bộ TT&TT, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Võ Thanh Lâm cho biết, Vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp là vấn đề mới, Bộ TT&TT mới chỉ tập trung vào việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và giảm thời gian, công sức của các doanh nghiệp.

Cụ thể như, Bộ TT&TT đã nghiên cứu, rà soát và đề nghị đơn giản 43 thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng (dự thảo sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng), giảm nhiều yêu cầu về điều kiện kinh doanh không cần thiết, chưa rõ ràng (định tính) để bảo đảm các điều kiện kinh doanh được rõ ràng, minh bạch và dễ thực hiện, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm… Đến nay, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 72 đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ và dự kiến sẽ được ban hành trong quý IV/2017.

Bộ TT&TT cũng đã nghiên cứu, xây dựng dự thảo Nghị quyết đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân trình Chính phủ xem xét, ban hành. Theo đó, Bộ đã nghiên cứu và đề nghị đơn giản hóa 32 TTHC thuộc 4 lĩnh vực, bao gồm: 14 thủ tục lĩnh vực bưu chính, 3 thủ tục lĩnh vực viễn thông và Internet, 6 thủ tục lĩnh vực tần số vô tuyến điện, 9 thủ tục lĩnh vực báo chí; Số TTHC đề nghị bãi bỏ, hủy bỏ là 5, gồm 1 thủ tục lĩnh vực viễn thông và 4 thủ tục lĩnh vực báo chí; Tổng số mẫu đơn, tờ khai được đề xuất sửa đổi là 19; Đơn giản hóa 1 giấy tờ công dân thông qua việc điều chỉnh trực tiếp biến động về thông tin và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp trích lục các loại giấy tờ theo nhu cầu (Văn bản chấp thuận cử nhà báo, phóng viên ra nước ngoài).

Tính từ đầu năm nay đến ngày 25/9/2017, Bộ TT&TT đã nghiên cứu sửa đổi, xây dựng, ban hành 20 Thông tư theo thẩm quyền để bảo đảm các mục tiêu quản lý nhà nước đã được Chính phủ và lãnh đạo Bộ đề ra. “Các văn bản quy phạm pháp luật được Bộ TT&TT chủ trì xây dựng, ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền dự kiến ban hành trong năm 2017 đều đã được nghiên cứu, rà soát kỹ lưỡng và thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo tiêu chí hỗ trợ cao nhất cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực TT&TT, nhất là liên quan đến điều kiện kinh doanh và TTHC, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của văn bản quy phạm pháp luật”, ông Lâm cho hay.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT cũng đã triển khai nhiều hoạt động để tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật trong lĩnh vực TT&TT cho các doanh nghiệp; đồng thời khảo sát nhu cầu và tích cực hỗ trợ pháp lý cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TT&TT nhằm hỗ trợ phần nào cho các doanh nghiệp trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp trong quá trình tìm hiểu, cập nhật và tuân thủ chính sách.

Đại diện Vụ pháp chế cho biết thêm, hiện Bộ TT&TT chưa có các quy định cụ thể về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp nên chưa dành nguồn lực thi hành các quy định về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Sau khi có kết quả nghiên cứu đề tài “Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong lĩnh vực TT&TT”, Bộ TT&TT sẽ cố gắng ưu tiên phân bổ nguồn lực theo các yêu cầu đặt ra và phù hợp với thực tiễn của Bộ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet