Bộ TT&TT đề nghị Quốc hội lưu ý bất cập về thuế nhập khẩu CNTT

Bình Minh

Theo kiến nghị của Bộ TT&TT, khi Việt Nam tham gia Hiệp định thương mại về các sản phẩm CNTT (ITA), các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm CNTT nguyên chiếc phải chịu bất lợi về chính sách thuế.

Chiều 11/8/2015, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng và lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ đã làm việc với Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả hội nhập kinh tế quốc tế từ khi Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Đoàn Giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gồm 18 thành viên do ông Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: B.M

Bộ TT&TT đã báo cáo về tình hình ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về hội nhập kinh tế quốc tế khi Việt Nam gia nhập WTO. Trong đó nhấn mạnh 5 nội dung chính gồm: Tình hình chung về cam kết trong lĩnh vực TT&TT khi gia nhập WTO, đặc biệt là các lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, bưu chính chuyển phát..; Việc hoàn thiện hành lang pháp lý phù hợp với WTO; Phát triển thị trường hậu WTO và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp Việt Nam; Công tác phổ biển, tuyên truyền, nâng cao kiến thức về WTO; Đề xuất, kiến nghị.

Những đề xuất, kiến nghị đáng chú ý của Bộ TT&TT gồm: Quốc hội sớm thông qua Luật An toàn thông tin và Luật Báo chí; Tạo điều kiện nâng cao năng lực quản lý cho bộ máy quản lý Nhà nước về TT&TT; Hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp trong nước.

Đặc biệt, Bộ TT&TT đề nghị Quốc hội lưu ý và sớm giải quyết vướng mắc trong vấn đề thuế đối với CNTT. Cụ thể là khi tham gia ITA, Việt Nam cam kết giảm thuế các mặt hàng CNTT nguyên chiếc về mức thuế suất 0%, trong khi thuế suất nhập khẩu linh kiện, vật tư vẫn có nhiều mặt hàng lên tới 20%, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Bất cập về thuế nêu trên cũng đã từng được nhiều chuyên gia, doanh nghiệp lên tiếng phản ánh. Chẳng hạn như gần đây, ông Trần Đình Hùng, Phó Tổng giám đốc VNPT Technology từng chia sẻ: "Khi VNPT Technology nghiên cứu sản xuất điện thoại thì thấy nghịch lý là: điện thoại nhập khẩu thuế bằng 0%, nhưng nhập linh kiện về lắp ráp điện thoại thì trong số 230 loại linh kiện có tới 70% phải chịu thuế, có những mặt hàng thuế nhập khẩu lên đến 25-30%. Thuế cộng với chi phí nhân công thì hàng lắp ráp trong nước không thể rẻ hơn hàng nhập khẩu được".

Ghi nhận kiến nghị này của Bộ TT&TT, đại diện Đoàn Giám sát của Quốc hội cho biết: Quốc hội đang giao Bộ Tài chính sửa Luật Thuế xuất nhập khẩu. Bộ TT&TT cần bám sát tiến trình sửa Luật này để đề xuất sửa đổi chính sách, quy định cho phù hợp.


Đánh giá chung hoạt động ban hành và thực hiện chính sách, pháp luật về hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực TT&TT kể từ khi Việt Nam gia nhập WTO, Trưởng đoàn Nguyễn Văn Giàu đánh giá cao những nỗ lực của Bộ TT&TT và ngành TT&TT. Đồng thời đề nghị Bộ TT&TT tiếp tục bổ sung, hoàn thiện thêm nội dung báo cáo, mở rộng thêm những kết quả, tác động của hoạt động triển khai các hiệp định quốc tế khác đã và sẽ được Việt Nam ký kết trong thời gian tới; và nhấn mạnh bề dày sáng tạo của toàn ngành TT&TT.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet