Bộ TT&TT kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam

Bình Minh

Sáng nay, 20/11/2015, tại Hà Nội, Bộ TT&TT tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2015). Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son đã dự và chia vui với lực lượng thanh tra ngành TT&TT.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định: "Các thế hệ cán bộ thanh tra TT&TT đã không ngừng phấn đấu thực hiện lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tuyệt đối trung thành với lý tưởng cách mạng, lợi ích dân tộc và giai cấp, gắn bó chặt chẽ sự nghiệp của ngành với nhân dân và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong công cuộc đấu tranh, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc".

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son biểu dương những kết quả đạt được của thanh tra ngành TT&TT thời gian qua. Ảnh: B.M

Bộ trưởng nhấn mạnh một số kết quả quan trọng mà thanh tra ngành TT&TT đã đạt được như: Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, các nghị định xử lý vi phạm hành chính liên tục được sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới để theo kịp và phù hợp với công tác quản lý Nhà nước, tránh bị chồng chéo; Kế hoạch thanh tra, kiểm tra được điều chỉnh linh hoạt và tăng cường hơn các cuộc thanh tra đột xuất, tập trung vào kiểm tra những lĩnh vực nóng, có tính thời sự và dư luận xã hội quan tâm; Việc xử lý khiếu nại, tố cáo được triển khai kịp thời, nhanh chóng, kết quả giải quyết thỏa đáng theo yêu cầu...

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tặng ảnh cho đại diện Thanh tra Cục Tần số Vô tuyến điện. Cùng được tặng ảnh còn có đại diện Thanh tra Sở TT&TT TP.HCM, VNPT, và Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội. Ảnh: B.M

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý: "Cùng sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nhiều đối tượng đã lợi dụng khoảng trống pháp lý để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi hơn. Tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, không thực hiện nghiêm túc quy định quản lý thuê bao di động trả trước, cung cấp các trò chơi điện tử vi phạm thuần phong mĩ tục, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý học sinh, sinh viên; lợi dụng môi trường mạng để thực hiện các hành vi bị cấm vẫn đang là những vấn đề bức xúc của xã hội. Các hoạt động tấn công mạng, phát tán mã độc từ các máy chủ nước ngoài đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Một số cơ quan báo chí xa rời tôn chỉ mục đích của mình; viết bài với những cách giật gân câu khách, đưa tin sai sự thật; một số những người làm báo vi phạm bản quyền, sao chép, cắt dán từ những bài báo khác thành sản phẩm của mình. Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do dân chủ, các blog, diễn đàn thường xuyên đăng, viết bài xuyên tạc nói ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; đưa thông tin một chiều, không được kiểm chứng gây hoang mang trong dư luận".

Những thực trạng nêu trên cho thấy vai trò và nhiệm vụ đặt lên vai của các cán bộ làm công các thanh tra ngày càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn bao giờ hết.

Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn khẳng định thời gian tới thanh tra ngành TT&TT sẽ không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động. Ảnh: B.M

Bộ trưởng đề nghị lực lượng thanh tra ngành TT&TT tập trung làm tốt các nội dung sau đây:

Thứ nhất, đề xuất tham mưu xây dựng và hoàn thiện thể chế về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo trong ngành phù hợp với thực tiễn, từ đó góp phần nâng cao khả năng phát hiện, xử lý vi phạm ngay từ khi vụ việc mới phát sinh, hạn chế cao nhất hậu quả có thể xảy ra.

Thứ hai, chủ động thanh tra theo kế hoạch, nắm chắc tình hình, thanh tra đột xuất, kịp thời, tập trung vào những lĩnh vực dễ xảy ra sai phạm và đang gây ra nhiều bức xúc trong xã hội như thông tin điện tử, xuất bản trái phép, quản lý thuê bao di động trả trước, tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, qua đó phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế chính sách, pháp luật đồng thời kiến nghị cơ quan quản lý bổ sung, điều chỉnh kịp thời, phù hợp thực tiễn.

Thứ ba, tăng cường quan hệ chuyên ngành, tuân thủ sự chỉ đạo, định hướng của Thanh tra Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trung ương và địa phương, đặc biệt là các Sở TT&TT để nắm bắt tình hình thực tế và chủ động xử lý kịp thời, nhanh chóng các vấn đề vướng mắc phát sinh.

Thứ tư, cần phải có giải pháp đồng bộ, tiến hành quyết liệt hơn, để tạo chuyển biến rõ rệt trong công tác phòng, chống tham nhũng; lồng ghép công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí với hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập trung vào các lĩnh vực có nguy cơ tham nhũng cao như các dự án đầu tư, xây dựng cơ bản, các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son chụp ảnh lưu niệm với các cán bộ của Thanh tra Bộ TT&TT. Ảnh: B.M

Thứ năm, tiếp tục củng cố tổ chức bộ máy, mỗi cán bộ, thanh tra viên ngành TT&TT cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị vững vàng, thường xuyên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, sự tin yêu của nhân dân. 

Thứ sáu, làm tốt công tác tiếp nhận và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, công tác tiếp công dân đảm bảo đúng quy định của pháp luật; không để tồn đọng, kéo dài, vượt cấp và đặc biệt không để xảy ra các điểm nóng trong hoạt động TT&TT.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son, Chánh thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn khẳng định thời gian tới, thanh tra ngành TT&TT sẽ không ngừng đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động để bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet