Bộ TT&TT triển khai kế hoạch của ngành phát thanh, truyền hình năm 2016

Phương Anh Linh

Sáng 21/3, tại TP. Vũng Tàu, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị “Triển khai công tác kế hoạch năm 2016 và tổng kết phong trào thi đua khen thưởng năm 2015 lĩnh vực phát thanh, truyền hình”.

Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan Trung ương và đại diện các Đài phát thanh, truyền hình địa phương trên toàn quốc.

Nhiều Đài phía Bắc tăng doanh thu

Năm 2015 là năm thứ bảy tổ chức phong trào thi đua trong lĩnh vực Phát thanh Truyền hình (PTTH) do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phát động. Đây được xem là định hướng cơ bản và tạo động lực để các Đài PTTH tỉnh, thành phố phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền cũng như thực hiện tốt vai trò cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền địa phương.

Đánh giá chung trong năm qua, các Đài PTTH tỉnh, thành phố đã hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, bám sát thực tiễn đời sống xã hội, đáp ứng ngày càng tốt nhu cầu tiếp cận thông tin của nhân dân, trong đó tập trung tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp. Một số nội dung tuyên truyền trọng điểm như Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII; bảo vệ chủ quyền biển đảo; phòng chống thiên tai, dịch bệnh; phản ánh và đề xuất các biện pháp giải quyết những vấn đề bức xúc về an sinh xã hội…

Tham dự hội nghị có đại diện đại diện lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, các cơ quan Trung ương và đại diện các Đài phát thanh, truyền hình địa phương trên toàn quốc.

Về mặt nội dung, nhiều Đài PTTH vẫn đang tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng và thời lượng chương trình. Nhiều chuyên mục, trò chơi truyền hình mới với hình thức thể hiện phong phú thu hút khán giả. Việc hợp tác sản xuất chương trình giữa các Đài ngày càng mang lại hiệu quả và quy mô hơn các năm trước. Các hình thức hợp tác với quy mô cụm và liên cụm tiếp tục là một điểm nhấn. Với một số sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa diễn ra trên địa bàn các Đài đã nối sóng chương trình trực tiếp, qua đó tạo sức hấp dẫn cho người xem.

Chính việc mở rộng hợp tác, xã hội hóa trong hoạt động sản xuất chương trình vừa làm phong phú nội dung vừa góp phần giúp các Đài tăng doanh thu. Nhìn chung trong năm qua các Đài PTTH đều đạt kế hoạch đề ra, nhiều Đài khu vực phía Bắc còn vượt doanh thu so với những năm trước.

Bên cạnh kết quả đạt được, lĩnh vực PTTH trong năm 2015 vẫn cỏn một số hạn chế, khuyết điểm. Hiện tượng thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng gây ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của cá nhân tổ chức vẫn còn tồn tại, dù rằng đã giảm so với các năm trước.

Vì chạy theo lợi nhuận,  nhiều Đài phát quảng cáo “nói quá” tính năng của sản phẩm, quảng cáo thực phẩm chức năng có nội dung không rõ ràng gây hiểu nhầm, quảng cáo sản phẩm không được phát trong “giờ vàng”, vi phạm Luật Quảng cáo…  

Một số chương trình liên kết có nội dung hời hợt, lời thoại gây phản cảm, thiếu định hướng giáo dục. Nhiều Đài phát sóng chương trình liên kết nhưng không đăng ký, nhiều trường hợp phát chương trình rồi mới đi đăng ký. Thậm chí một số Đài tự ý tăng thời lượng kênh chương trình khi chưa được cấp phép.  

Trong việc bổ nhiệm lãnh đạo Đài PTTH vẫn còn nhiều trường hợp chưa tuân thủ theo quy định thỏa thuận với cơ quan quản lý. Tính từ năm 2010, Cục PTTH và thông tin điện tử đã nhắc nhở 37 trường hợp.

Tỷ lệ chiếu phim nước ngoài trên truyền hình được đánh giá đã giảm so với các năm trước nhưng vẫn còn ở mức cao, nhất là phim Hàn Quốc và Trung Quốc. Chất lượng phim Việt chưa thu hút khán giả. Một số phim trong nước có cảnh không lành mạnh, gây ảnh hưởng đến giáo dục đạo đức nhất là với giới trẻ.

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2016

Phát biểu tại hội nghị, ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn ghi nhận sự nỗ lực phấn đấu và sự đóng góp rất đáng kể của khối báo chí nói chung và của ngành PTTH nói riêng trong qua. Sai phạm về nội dung thông tin trên các Đài PTTH cũng chiếm tỷ lệ thấp so với báo in, báo điện tử. Nhiều chương trình truyền hình, phát thanh tiếng dân tộc được các đài tăng thời lượng, nâng cao chất lượng và đổi mới cách thể hiện, góp phần nâng cao dân trí, cải thiện đời sống tinh thần, nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc ít người và giữ vững ổn định chính trị, an ninh quốc gia vùng biên giới.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ, kế hoạch trong năm 2016 đối với ngành phát thanh truyền hình.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đánh giá cao sự hưởng ứng và triển khai tích cực theo lộ trình của các Đài PTTH trong cả nước đối với Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dù gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng các Đài đã tích cực chuyển đổi sang số hóa hệ thống sản xuất chương trình, mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động chuyên môn nhằm nâng cao chất lượng chương trình và truyền dẫn phát sóng, đáp ứng tốt nhất chất lượng và dịch vụ cho người dân.

Hầu hết các Đài đã áp dụng sản xuất chương trình trên hệ thống bàn dựng phi tuyến, lưu trữ, phát sóng tự động trên mạng internet. Một số Đài truyền hình đã bắt đầu sản xuất chương trình truyền hình với tín hiệu HD, thích ứng với xu hướng phát triển chung của thế giới và khu vực cũng như với yêu cầu của dịch vụ truyền hình chất lượng cao. Ngoài ra còn có các kênh tương tác và giao tiếp với khán giả thông qua trang thông tin điện tử của Đài, trang Youtube và các trang mạng xã hội...

Với những hạn chế của lĩnh vực PTTH trong năm 2015, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn chỉ đạo ngành cần khắc phục khuyết điểm, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước. Các giải pháp của Chính phủ trong điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cần thông tin kịp thời. Tập trung tuyên truyền tiến tới bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Các Đài PTTH chủ động trong việc cung cấp thông tin chính thống kịp thời và đầy đủ, bám sát các sự kiện quan trọng của đất nước và quốc tế trong năm 2016, đẩy mạnh tuyên truyền đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và các nhiệm vụ an ninh quốc phòng.

Về mặt nội dung chương trình, Thứ trưởng Bộ TT&TT đề nghị các Đài tăng thời lượng chương trình tự sản xuất theo hướng phát triển nội dung lành mạnh, những nội dung thuần Việt. Rà soát chặt chẽ chương trình quảng cáo theo quy đúng quy định. Giảm thời lượng các chương trình khai thác, phim nước ngoài. Xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền cổ vũ, động viên, phát hiện và nhân rộng các điển hình tiên tiến, nhân tố mới, những tấm gương có thành tích xuất sắc trong lao động, học tập, sản xuất, công tác... trong các lĩnh vực.

Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền về đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020, từng bước chuyển đổi mô hình tổ chức để tập trung vào nhiệm vụ sản xuất và nâng cao chất lượng nội dung chương trình, bảo đảm để người dân sẽ được xem các chương trình truyền hình với chất lượng thông tin, hình ảnh, âm thanh tốt hơn.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2015.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn  đánh giá cao về dự án “Đo lường định lượng khán giả truyền hình” (VIETNAM - TAM) vừa được Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đưa vào hoạt động, qua đó bước đầu cung cấp dữ liệu trung thực về số lượng người xem đối với hàng chục kênh truyền hình tại Hà Nội và TP.HCM. Thứ trưởng cũng đề nghị Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử tiếp tục triển khai các công việc nhưng thận trọng và lắng nghe ý kiến góp ý từ các Đài truyền hình để hệ thống đo lường này thực sự phát huy tác dụng và ý nghĩa như mục tiêu đề ra.

Nhằm ghi nhận những thành tích của các Đài PTTH và tổng kết phong trào thi đua trong năm 2015, Bộ TT&TT đã quyết định tặng 11 cờ thi đua, 22 bằng khen cho các Đài có thành tích xuất sắc và dẫn đầu phong trào thi đua; 123 bằng khen cho cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua của các Đài PTTH trên cả nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet