Bộ TT&TT ứng dụng hiệu quả CNTT vào quản lý, điều hành

Bình Minh

Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ Lê Vĩnh Tân, hoạt động CCHC của Bộ TT&TT đã được triển khai đồng bộ, toàn diện; đặc biệt là việc ứng dụng CNTT vào công tác điều hành.

Sáng 19/8/2016,  Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo CCHC do Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ Lê Vĩnh Tân làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về kiểm tra công tác CCHC tại Bộ TTTT.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ TT&TT có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng, và các thành viên Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ.

Ông Lê Vĩnh Tân phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Xuân Lộc

Với vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo CCHC của Bộ TT&TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết: Năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Kế hoạch CCHC của Bộ TTTT đã được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện và cơ bản được hoàn thành đúng tiến độ.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đã báo cáo một số kết quả đạt được về CCHC tại Bộ TT&TT. Đáng chú ý, năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã tiến hành đánh giá tác động, thẩm định 18 thủ tục hành chính TTHC thuộc 4 dự thảo Thông tư về các lĩnh vực CNTT, khoa học và công nghệ, viễn thông và Internet, phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử.

Tính đến tháng 6/2016, tổng số TTHC thuộc thẩm quyền trong lĩnh vực TTTT là 257 thủ tục. Từ đầu năm 2016 đến nay, Bộ đã ban hành mới 1 TTHC, sửa đổi, bổ sung 10 TTHC và hủy bỏ 1 TTHC. Việc công bố, công khai TTHC được Bộ TTTT thực hiện  đầy đủ, đúng quy định.

Về hiện đại hóa nền hành chính, việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và điều hành của Bộ TT&TT tiếp tục được đẩy mạnh. Các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ hiện nay đã triển khai thực hiện tốt các chương trình ứng dụng CNTT phục vụ hoạt động chỉ đạo, tác nghiệp của Bộ như hệ thống trao đổi văn bản điện tử eOffice, hệ thống Email, hệ thống Video Conference phục vụ các hội nghị, cuộc họp giao ban trực tuyến, hệ thống điện thoại IP phone...

6 tháng đầu năm 2016, Bộ TT&TT đã hoàn thành việc thiết lập liên thông hệ thống quản lý văn bản điều hành giữa Bộ và Văn phòng Chính phủ qua trục liên thông của Văn phòng Chính phủ và đường truyền số liệu chuyên dùng Chính phủ. Hiện nay, tất cả dịch vụ công của Bộ TT&TT đều được cung cấp trực tuyến mức độ 1 và 2; có 25 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 4 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4.

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân nhận định: “Trong thời gian qua, hoạt động CCHC của Bộ TT&TT đã được triển khai đồng bộ, toàn diện trên các lĩnh vực, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 30c/NQ-CP của Chính phủ. Chỉ đạo trong QLNN về CNTT của Bộ có trọng tâm, trọng điểm phù hợp với lộ trình CCHC chung của Chính phủ để tạo điều kiện cho các Bộ ngành, địa phương thực hiện mạnh về CCHC”.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cũng đánh giá cao việc ứng dụng CNTT vào công tác điều hành của Bộ TT&TT đã được triển khai hiệu quả, thông qua những hoạt động như họp trực tuyến với địa phương, liên tục cập nhật phần mềm quản lý văn bản... Tỷ lệ cán bộ công chức sử dụng CNTT trong xử lý công việc ở mức cao.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị thời gian tới, Bộ TT&TT cần tiếp tục đẩy mạnh việc xây dựng thể chế, công bố thủ tục hành chính, truyền thông về CCHC.

Đại diện cho Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT sẽ nghiêm túc tiếp thu những ý kiến góp ý của Đoàn kiểm tra, và giao cho các đơn vị chức năng thuộc Bộ khắc phục những điểm còn hạn chế nhằm thúc đẩy việc CCHC đồng bộ, hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời đề nghị Bộ Nội vụ, các Bộ, ngành có liên quan tiếp tục quan tâm theo dõi, giúp Bộ TT&TT thực hiện tốt nhiệm vụ CCHC của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet