“Bộ tứ Normady” đàm thoại, khủng hoảng Ukraine vẫn bế tắc

Đức Dũng (lược dịch)

Tờ Newsru của Nga đưa tin, lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” đã tổ chức cuộc đàm thoại trực tiếp để bàn về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Điểm mới trong cuộc đàm thoại lần này là lần đầu tiên có sự tham gia của tân Tổng thống Pháp E.Macron.
“Bộ tứ Normady” đàm thoại, khủng hoảng Ukraine vẫn bế tắc

Tờ Newsru của Nga đưa tin, lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” đã tổ chức cuộc đàm thoại trực tiếp để bàn về các giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine. Điểm mới trong cuộc đàm thoại lần này là lần đầu tiên có sự tham gia của tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, tuy nhiên kết quả đàm thoại lại chưa có gì mang tính chất đột phá.

Theo Newsru, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đàm thoại 4 bên ngày 24/7. Theo thông báo của Điện Kremlin, trong quá trình đàm thoại, lãnh đạo 4 nước đã cùng nghe bản báo cáo của Trưởng Nhóm kiểm soát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Ertugrul Apakan về thực trạng tuân thủ quy chế ngừng bắn ở khu vực giao tranh giữa các bên xung đột, cũng như về các khía cạnh khác trong hoạt động của các quan sát viên OSCE.

Sau đó, lãnh đạo nhóm “Bộ tứ Normady” đã trao đổi các ý kiến của mình xung quanh tình hình ở khu vực Đông Nam Ukraine, trong đó nhấn mạnh sự vi phạm nghiêm trọng việc thực hiện Hiệp định Minsk-2 được ký hồi tháng 2/2015.

“Tổng thống Vladimir Putin đã nói rất cụ thể, chi tiết về quan điểm của Nga đối với tất cả các điều mục quan trọng trong Hiệp định Minsk-2. Các bên cũng đã thảo luận sơ bộ về các cuộc tiếp xúc sắp tới, trong đó có tiếp xúc ở cấp cao nhất”- báo cáo của Điện Kremlin nhấn mạnh.

Theo nguồn tin của tờ “Thương gia” Nga trong Văn phòng Tổng thống Ukraine, Tổng thống Poroshenko đã đưa ra một số đề xuất cụ thể nhưng không nhận được sự đồng ý của Tổng thống Nga Putin, trong đó có đề xuất đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc vào Donbass.

Ngoài ra, Tổng thống Poroshenko còn đưa ra thêm một yêu cầu khác: Ukraine sẽ chỉ chấp nhận việc rút các lực lượng quân sự khỏi Donbass khi có sự kiểm soát chặt chẽ của OSCE.

“Các thành viên tham gia đàm thoại đã thảo luận một cách cụ thể cái gọi là “Công thức Macron”- kế hoạch thực hiện từng bước nhỏ trong đảm bảo an ninh cho khu vực Donbass. Bước đi quan trọng nhất trong số các bước này là ngừng bắn và rút các lực lượng quân sự. Các bên đã đạt được thỏa thuận rằng sẽ tổ chức cuộc gặp cấp cố vấn của người đứng đầu các quốc gia vào nửa sau của tháng 8/2017 nhằm soạn thảo ra lộ trình thực hiện Hiệp định Minsk-2. Nếu như vấn đề này được giải quyết, các bên sẽ tiếp tục tổ chức cuộc đối thoại trực tiếp cấp nguyên thủ quốc gia”- nguồn tin của “Thương gia” tiết lộ.

“Quan điểm của lãnh đạo Nga và Ukraine vẫn không thay đổi- các bên đã không giải quyết được bất cứ bất đồng nào giữa Tổng thống Putin với Tổng thống Poroshenko. Trong quá trình đàm thoại, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thể hiện sự tích cực nhất vì muốn đẩy nhanh quá trình chuẩn bị cho “lộ trình” mới. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp đã không đạt được mong muốn của mình do sự cứng rắn của Tổng thống Putin”- nguồn tin này bổ sung.

“Tổng thống Putin muốn đưa vào lộ trình mới các yêu cầu chính trị về việc tổ chức các cuộc bầu cử riêng rẽ ở tỉnh Donetsk và Lugansk. Trong khi đó, ông Poroshenko kiên quyết rằng khi an ninh chưa được bảo đảm chắc chắn ở các khu vực này thì sẽ không có bất cứ cuộc bầu cử nào hết”- nguồn tin trong chính quyền Tổng thống Poroshenko tiết lộ.

Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Macron

Đức, Pháp phản đối ý tưởng Malorussia

Ngoài ra, trong đàm thoại, các nhà lãnh đạo cũng đề cập đến ý tưởng thành lập nhà nước Malorussia trên cơ sở các nước cộng hòa tự trị Donetsk và Lugansk. “Trong khi lãnh đạo Đức và Pháp lên án ý tưởng này thì Tổng thống Nga Putin khẳng định Điện Kremlin không có bất cứ liên quan nào đến tuyên bố này của ông Zakharchenko”- nguồn tin từ Điện Kremlin khẳng định.

Ngoài ra, cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine cho biết, Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức đã bày tỏ sự phản đối việc thành lập nhà nước Malorussia tại các khu vực Donetsk và Lugansk của Ukraine.

“Tổng thống Pháp và Thủ tướng Đức khẳng định sẽ không chấp nhận bất cứ tuyên bố nào đe dọa đến toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trong đó có tuyên bố về thành lập cái gọi là Nhà nước Malorussia”- cơ quan báo chí của Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Về phần mình, Điện Kremlin trước đó đã thông báo rằng Moscow sẽ tuân thủ nghiêm Hiệp định Minsk-2 về giải quyết cuộc xung đột Ukraine. “Tôi hiện không có bình luận gì về chủ đề này vì nó cần được xem xét và phân tích kỹ. Nga vẫn giữ sự nhất quán trong việc tuân thủ nghiêm Hiệp định Minsk-2 và chúng tôi không bình luận về các vấn đề khác”- Thư ký Báo chí Tổng thống Nga Dmitri Peskov nhấn mạnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet