Bộ Tư pháp: Không thể tạm ứng bồi thường 1 tỉ cho ông Nén

Hồng Chuyên

Sáng nay (31/12), Bộ Tư pháp tổ chức Họp báo Quý IV. Tại buổi họp báo này, ông Trần Tiến Dũng, người phát ngôn Bộ Tư pháp và đại diện các cơ quan của Bộ đã trả lời nhiều câu hỏi của phóng viên. Trong đó nhiều câu hỏi liên quan đến "vụ án oan ông Nén"

Trước câu hỏi của PV về việc sẽ giải quyết như thế nào với việc ông Huỳnh Văn Nén có đơn xin ứng trước bồi thường 1 tỉ, vì hoàn cảnh quá khó khăn, ông Trần Việt Hưng, Phó Cục trưởng Cục Bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) cho rằng: Theo quy định, hướng dẫn quyết toán, không có quy định tạm ứng trước cho người bị hại, khi chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Chỉ tạm ứng khi có đầy đủ hồ sơ, và đã ban hành mức bồi thường và số tiền tạm ứng nhỏ hơn mức bồi thường.

“Tôi khẳng định không được tạm ứng”- ông Hưng nhấn mạnh.

Ngoài ra, cũng liên quan đến vấn đề bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén vụ án Vườn điều đã được minh oan trong thời kỳ ông Nén con đang bị giam giữ, đại diện của Cục Bồi thường Nhà nước cũng cho biết: “Chúng tôi đang rất bí” trong việc xử lý vấn đề này. Các cơ quan và Tòa án Nhân dân Tối cao đang rất còn mắc. Bộ Tư pháp sẽ phối hợp với TANDTC, sẽ có thông tin sau.

Ông Huỳnh Văn Nén, người bị tù oan 17 năm (Ảnh Nguyễn Cường)

Trước đó, Infonet đưa tin, trong lá đơn gửi TAND tỉnh Bình Thuận và Cục bồi thường Nhà nước (Bộ Tư pháp) ông Huỳnh Văn Nén cho rằng do hòa cảnh gia đình hiện nay rất khó khăn nên cần có số tiền trên.

Theo đó, sáng ngày 26/12 luật sư Trần Vũ Hải – một trong 4 luật sư bào chữa miễn phí cho ông Huỳnh Văn Nén (53 tuổi, ngụ thị trấn Tân Minh, tỉnh Bình Thuận) cho biết ông Nén đã ký vào đơn yêu cầu bồi thường nói trên để đề đạt nguyện vọng của mình. Theo ông Nén, trước đó đại diện TAND tỉnh Bình Thuận đã hướng dẫn ông làm đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại do oan sai. Tuy nhiên ông cho rằng việc thu thập các tài liệu để xác định thiệt hại sẽ mất rất nhiều thời gian.

Trong khi đó hoàn cảnh gia đình ông hiện nay rất khó khăn, cha ông (cụ Truyện) đã bán đất để có lộ phí đi kêu oan và hiện nay sức khỏe cụ đã yếu nên cần có người chăm sóc. Ngoài ra sức khỏe ông Nén cũng sút giảm nên không còn khả năng lao động, căn nhà của ông cũng đã cũ nát nhưng chưa có điều kiện sửa chữa.

Do vậy ông Nén đề nghị được tạm ứng trước 1 tỷ đồng tiền bồi thường để trang trải những khó khăn trước mắt của gia đình,trong khi chờ đợi giải quyết việc bồi thường đầy đủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet