Bộ Xây dựng “nói không” với nhà diện tích dưới 25m2 ở TP.HCM

Trả lời Hiệp hội BĐS TP.HCM, Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất cho doanh nghiệp thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với diện tích dưới 25m2 là không phù hợp.

Ngày 7/4, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) cho hay, Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời một số kiến nghị của hiệp hội. Trong đó, về  đề xuất cho doanh nghiệp được thí điểm đầu tư phát triển dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có diện tích dưới 25m2 của hiệp hội đã không nhận được sự ủng hộ của Bộ Xây dựng.

 Trước thực trạng trên địa bàn đang tồn tại không ít khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp không đảm bảo về chất lượng cũng như điều kiện sống cho người dân, HoREA kiến nghị Bộ Xây dựng cho phép các doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án căn hộ cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê với diện tích tối đa 25m2.

Điều này theo HoREA sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại đa số những người có thu nhập thấp đang sinh sống tại TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong các khu trọ tồi tàn và mất an ninh với quy mô hộ gia đình, cá nhân được xây dựng như hiện nay.

Bộ Xây dựng “nói không” với nhà diện tích dưới 25m2 ở TP.HCM - ảnh 1
Bộ Xây dựng không ủng hộ kiến nghị của Hiệp hội BĐS TP.HCM cho doanh nghiệp thí điểm đầu tư xây dựng căn hộ cho thuê, nhà tr, phòng trọ cho thuê diện tích dưới 25m2. 

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cho rằng đề xuất nói trên của HoREA là không phù hợp. Cụ thể, theo Thông tư 20/2016 TT – BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng quy định diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng nhà trọ để bán, cho thuê mua là 10m2. Còn căn hộ hoặc nhà phải có diện tích tối thiểu là 25m2. Theo Bộ Xây dựng, quy định này nhằm khuyến khích hộ gia đình, cá nhân tham gia đầu tư nhà ở xã hội.

Còn với doanh nghiệp muốn xây dựng nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2 và phải thực hiện theo dự án. Khi đó người dân mới được đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, vệ sinh môi trường cũng như điều kiện sống tốt hơn.

Trước đó, cuối tháng 2/2017, sau khi có chuyến thị sát mô hình nhà ở xã hội giá 100 triệu đồng/căn tại Bình Dương, Bí thư Thành uỷ Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp với các sở ban ngành và doanh nghiệp địa ốc tìm lời giải cho bài toán nhà giá rẻ tại TP.HCM. Khẳng định thành phố sẽ không rập khuôn theo cách làm của Bình Dương, Bí thư Thăng cho rằng việc giảm giá nhà ở xã hội phải dựa trên áp dụng biện pháp kỹ thuật, tính toán sao cho tối ưu chứ không thể giảm diện tích.

Là người tâm huyết với nhà giá rẻ, ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc Địa ốc Đất Lành từng kiến nghị để làm được nhà giá rẻ thì Nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm thủ tục đầu tư dự án, tăng các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, hoàn thiện hạ tầng, đấu nối điện nước tới công trình… và ông cũng đề nghị nên chấp nhận nhà có diện tích từ 20 – 30m2, là căn hộ thương mại dành cho người thu nhập thấp, công nhân vùng ven, khu công nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Đực cho rằng, nếu Nhà nước đầu tư toàn bộ hạ tầng kỹ thuật thì giá bán căn hộ chỉ tính trên giá xây dựng. Như giá căn hộ ở dự án 5 tầng chỉ 5 triệu đồng/m2, tương ứng 100 – 150 triệu đồng/căn diện tích từ 20 – 30m2. Còn với dự án cao tầng phải sử dụng thang máy thì giá bán 8 triệu đồng/m2, tương ứng giá 160 – 240 triệu đồng/căn, diện tích 20 – 30m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đực, trong điều kiện xã hội hiện nay ông vẫn luôn giữ quan điểm nếu TP.HCM muốn có nhà giá rẻ thì phải chấp nhận căn hộ diện tích từ 20 – 30m2.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet