Bộ Y tế: Cảnh báo dịch bạch hầu lây truyền qua biên giới Việt - Lào

Theo Người đưa tin

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, nguy cơ lây nhiễm dịch bạch hầu sang người dân ở khu vực vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào là có thể xảy ra.

Tin mới nhất, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ tháng 6-10, tại Lào đã ghi nhận ổ dịch bạch hầu tại 6/17 tỉnh, thành phố.

Tính đến ngày 27/10, tại Lào đã ghi nhận 588 trường hợp mắc trên tổng số 6,7 triệu dân số của Lào, chiếm tỷ lệ 8,7/100.000 dân. Trong đó có 11 trường hợp tử vong do bệnh bạch hầu. Các trường hợp mắc chủ yếu là ở trẻ dưới 15 tuổi chiếm tỷ lệ 61% và đa số các trường hợp mắc đều không điều tra được tiền sử tiêm vắcxin.

Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh năm 2015, Việt Nam mới chỉ ghi nhận một số ít trường hợp mắc tại một số thôn, bản vùng sâu, vùng xa của huyện K’Bang thuộc tỉnh Gia Lai và 2 thôn thuộc xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam do người dân không tiêm chủng vắcxin phòng bệnh.Bộ Y tế Lào đã tổ chức các hoạt động xử lý ổ dịch quyết liệt, trong đó có việc tổ chức điều tra trên diện rộng để phát hiện các trường hợp mắc mới và tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin bạch hầu phòng bệnh cho toàn bộ trẻ dưới 15 tuổi tại các quận, huyện mới ghi nhận trường hợp mắc.

Tuy nhiên, trước sự bùng phát dịch bạch hầu tại Lào hiện nay, nguy cơ bệnh có thể lây truyền sang các khu vực thôn bản vùng biên giới giữa hai nước Việt Nam và Lào. Sau đó có thể lan sang các khu vực khác trong nước là rất lớn.

Để thông tin tới người dân về khả năng lây lan dịch bệnh này, PV báoNgười Đưa tin, đã có cuộc trao đổi với PV, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế.

PGS.TS Trần Đắc Phu Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế.

Qua cuộc trao đổi, PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết: “Nguy cơ lây nhiễm dịch bạch hầu sang người dân ở khư vực vùng biên giới giữa Việt Nam và Lào là có thể xảy ra. Bộ Y tế Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh bạch hầu của Lào và thường xuyên trao đổi thông tin với nước bạn để triển khai các biện pháp phòng chống phù hợp”.

Đề cập về những biện pháp để người dân có thể phòng tránh dịch bệnh, PGS TS Trần Đắc Phu cho biết thêm: “Bộ Y tế khuyến cáo để phòng chống bệnh dịch bạch hầu, các gia đình hãy đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắcxin phối hợp phòng bệnh bạch hầu như Quinvaxem hoặc DTP (bạch hầu-ho gà-uốn ván) đầy đủ, đúng lịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin giờ chỉ dành cho trẻ em. Về cơ bản những tỉnh nào trong thời gian vừa qua những người lớn đã được tiêm đầy đủ thì yên tâm khi xảy ra. Còn những trường hợp chưa được tiêm vắc xin mà lại ở tiếp giáp với các khu vực biên giới thì đã mắc bệnh rồi như khu vực vùng sâu ở Quảng Nam hay Gia Lai”, PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Chia sẻ về những trường hợp bị nhiễm bệnh hoặc bị lây nhiễm cần xử lý rasao PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng: “Người dân khi thấy có dấu hiệu bị nhiễm bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị. Còn đối với những người chưa tiêm vắc xin thì có hai trường hợp có thể xảy ra là khả năng lây nhiễm và không.

Đối với những người có thể có khả năng miễn dịch với dịch bạch hầu thì không bị mắc nữa. Ở Việt Nam đã có tỉ lệ tiêm chủng cao nên về cơ bản yên tâm. Những người bị nhiễm thì có thể dùng kháng sinh để điều trị bệnh”.

“Bệnh lây truyền qua đường hô hấp hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng của bệnh nhân hoặc người lành mang trùng khi ho, hắt hơi, đặc biệt trong khu vực dân cư đông đúc hoặc nơi có điều kiện vệ sinh không bảo đảm.

Do vậy, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

Nên mọi người cũng không nên quá hoang mang mà cần chú ý đến sức khỏe, đến cơ sở y tế khi thấy trong người không khỏe”, PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet