Bộ Y tế chủ trì 7 cuộc họp về y tế trong SOM3

Khánh Ngọc

Sáng 11/8, tại Hà Nội,Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin nội dung các hoạt động cho các sự kiện APEC cụ thể là trong các hội nghị lần thứ 3 SOM3

Công tác chuẩn bị về mặt y tế cho hội nghị SOM 2

Năm APEC 2017 là một hoạt động trọng tâm của đối ngoại đa phương Việt Nam đến năm 2020 và cũng là đóng góp quan trọng của nước ta đối với diễn đàn hợp tác kinh tế xuyên châu lục lớn nhất thế giới này. Việc triển khai nhiều hoạt động đối ngoại đa phương sẽ góp phần nâng cao vị thế đất nước và tăng thêm nguồn lực cho phát triển.

Cùng với các hội nghị SOM 1, SOM 2, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) diễn ra vào nửa cuối tháng 8/2017, tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục là sự kiện quan trọng để chúng ta sẽ thực hiện nhiều cam kết quốc tế và hoàn tất các trọng trách, tạo ra một tâm thế mới cho ngoại giao đa phương và hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Đây là hội nghị lớn thứ 3 của Năm APEC 2017 (SOM3). Tại Hội nghị SOM 3 này, Bộ Y tế được giao chủ trì 07 cuộc họp về y tế.

1. “Diễn đàn đa phương về đầu tư cho tuổi già năng động và khỏe mạnh hướng tới phát triển bền vững” do Hội nghị do Chính phủ Nhật bản chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế và Uỷ ban Các Vấn đề xã hội Quốc Hội của Việt Nam, diễn ra từ ngày 15-17/8/2017 tại Khách sạn New World Sài Gòn, thành phố Hồ Chí Minh. Diễn đàn có khoảng 200 đại biểu là các Nghị sĩ Quốc Hội của các nước là thành viên của Diễn đàn nghị sĩ về Dân số và Phát triển, các quan chức cao cấp y tế APEC, đại diện các tổ chức Chính phủ...Mục đích của Diễn đàn nhằm trao đổi chia sẻ thông tin và đưa ra các khuyến nghị cho việc giải quyết các vấn đề về già hóa dân số, các mô hình chăm sóc sức khỏe tại cộng đồng, tăng cường năng lực cho cán bộ y tế và xây dựng mạng lưới hợp tác trong khu vực.

2. Đối thoại cao cấp LSIF về Đổi mới, hệ thống quản lý và Hài hòa quy định (Nhóm công tác LSIF APEC), diễn ra ngày 21/8/2017 tại Khách sạn Rex, thành phố Hồ Chí Minh.

3. Cuộc họp Nhóm Công tác y tế (HWG), diễn ra trong 2 ngày từ 21-22/8/2017, tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cuộc họp thứ 2 của Nhóm Công tác Y tế, nối tiếp cuộc họp thứ 1 tại SOM1 diễn ra tại Nha Trang. Tại cuộc họp này, Nhóm Công tác y tế sẽ thông qua bản Dự thảo Tuyên bố chung APEC về y tế để đệ trình lên Cuộc họp cao cấp lần thứ 7 về Kinh tế và Y tế và đệ trình thông qua tại Tuần lễ cấp cao APEC và Hội nghị các Bộ trưởng APEC dự kiến diễn ra vào tháng 11/2017.

4. Đối thoại chính sách về Tăng cường sức khỏe người cao tuổi và phòng chống các bệnh không lây nhiễm, diễn ra ngày 22/8 tại Khách sạn Sheraton, thành phố Hồ Chí Minh. Dự kiến Hội nghị có khoảng 150 đại biểu tham dự, trong đó khoảng 100 đại biểu từ 20 nền kinh tế thành viên APEC. Tại Hội nghị, các chuyên gia của Bộ Y tế Việt Nam, chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới, chuyên gia y tế Nhật Bản, Trung Quốc sẽ có các bài trình bày về già hóa dân số, về gánh nặng bệnh không lây nhiễm ở người cao tuổi, về phòng chống và kiểm soát NCDs ở người cao tuổi…

5. Đối thoại chính sách về Tăng cường Phòng chống Lao và Lao Đa kháng thuốc, diễn ra vào ngày 22/8/2017, thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của Hội nghị nhằm chia sẻ các bằng chứng khoa học và thực tiễn mang tính chiến lược làm tiền đề cho tiến trình kết thúc bệnh lao; thách thức và cơ hội của các giải pháp khoa học công nghệ trong kiểm soát lao và lao kháng thuốc hiện nay; đồng thuận về cam kết chính trị, chính sách xã hội, khung hợp tác và trách nhiệm giải trình đa ngành của các nền kinh tế cho kết thúc bệnh lao trong khu vực APEC.

6. Đối thoại chính sách về phòng chống Ung thư Cổ tử cung và họp nhóm chuyên trách về phòng chống ung thư, diễn ra trong 1,5 ngày từ 24-25/8/2017 tại Khách sạn Saigon Prince, thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu của cuộc họp nhằm chia sẻ kinh nghiệm và thảo luận về các nội dung liên quan tới vai trò của các chương trình tiêm chủng HPV trong kiểm soát Ung thư cổ tử cung; tăng cường hợp tác với các tổ chức Quốc tế khác nhau trong việc đẩy mạnh công tác phòng chống và kiểm soát ung thư tại Việt Nam nói chung đặc biệt là Ung thư cổ tử cung nói riêng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet