Bộ Y tế đào tạo các bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Khánh Ngọc

Chiều 20/12/2016, Bộ Y tế và Trường đại học Y Hà Nội tổ chức khai giảng khóa đào tạo chuyên khoa I cho 15 bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn.
Bộ Y tế đào tạo các bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn - ảnh 1
Lễ khai giảng Lớp bác sỹ chuyên khoa I, khóa III cho bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn năm 2016- 2018
Chương trình này được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20-2-2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế, nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

GS.TS Lê Quang Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Trong lần khai giảng này, có 15 bác sĩ trẻ sẽ được đào tạo trong 24 tháng, Chuyên khoa cấp I ở 07 chuyên ngành khác nhau như: Chẩn đoán hình ảnh, ngoại khoa, nội khoa, phụ sản, truyền nhiễm, xét nghiệm, nhi khoa tại trường Đại học Y Hà Nội.  

Sau đó, họ sẽ về làm việc tại vùng khó khăn với thời gian tối thiểu: Đối với bác sĩ nam là 3 năm, bác sĩ nữ là 2 năm. Sau khi trúng tuyển, họ đã được đặc cách tuyển dụng làm viên chức ở các bệnh viện tuyến Trung ương: Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Hữu Nghị, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và một số bệnh viện đa khoa tại huyện khó khăn của tỉnh Lào Cai như: Bệnh viện ĐK huyện Mường Khương, Bệnh viện ĐK huyện Văn Bàn, Bệnh viện ĐK huyện Bát Xát, Bệnh viện ĐK huyện Bắc Hà. 

Sau thời gian làm việc tối thiểu tại các vùng khó khăn, họ sẽ quay trở lại làm việc tại các bệnh viện mà họ đã được tuyển dụng.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này do Trường đại học Y Hà Nội làm đầu mối biên soạn và đã được Bộ Y tế tổ chức thẩm định và phê duyệt. Chương trình đào tạo chú trọng đến thực hành tay nghề chiếm 70% đơn vị học trình. Các bác sĩ sẽ được đào tạo như bác sĩ nội trú, theo hướng “cầm tay chỉ việc”.

Đặc biệt, Trường đại học Y Hà Nội còn giao mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có sự kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện.

Trong thời gian đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án. Đây là khóa thứ ba với tổng số 30 bác sĩ tham gia đào tạo theo chương trình này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet