Bộ Y tế: Đẩy giá vắc xin 6 trong 1 lên 3 triệu đồng là không chấp nhận được

Ph. Thúy

Lợi dụng sự khan hiếm của vắc xin 6 trong 1, nhiều y tá ở Hà Nội đã âm thầm đi tiêm vắc xin tại nhà và đẩy giá vắc xin lên đến 3 triệu đồng mũi.
Bất cứ vắc xin nào cũng có phản ứng nên nghiêm cấm tiêm tại nhà.

Liên quan đến vụ việc này, ông Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, sau khi biết vụ việc về nữ y tá H. ở phường Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội đi tiêm vắc xin dịch vụ tại nhà với mũi tiêm 3 triệu đồng/mũi, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế Hà Nội xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu.

Tuy nhiên đến nay, phía Sở Y tế Hà Nội vẫn chưa có báo cáo nào lên bộ. Ông Phu cho biết quan điểm của Bộ y tế kiên quyết nghiêm cấm tiêm vắc xin tại nhà. Tiêm vắc-xin tại nhà là hành vi bị Bộ Y tế nghiêm cấm do ẩn họa nhiều nguy hiểm. Bất cứ loại vắc-xin nào cũng có nguy cơ gây sốc, nên nếu không xử lý kịp, sẽ ảnh hưởng tới tính mạng trẻ. Hơn nữa tăng giá vắc xin là việc không được vì giá vắc xin đã quy định. 

Ông Phu khẳng định: "Phải xác định xem y tá tiêm chùi kia là theo tổ chức hay ngoài tổ chức nhưng chắc chắn là trường hợp này là nằm ngoài tổ chức vì theo tôi được biết quận Ba Đình không tiêm dịch vụ".

Ông Phu cho biết việc quản lý vắc xin dịch vụ là do chính Sở Y tế quản lý. Nhiều thông tin cho rằng Bộ Y tế không cho cấp phép nhập khẩu vắc xin dịch vụ để cho người dân tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, ông Phu cho rằng thông tin này là sai bởi việc nhập khẩu các vắc xin dịch vụ do các công ty bên ngoài cung ứng và họ trực tiếp đặt hàng với các hãng sản xuất vắc xin ở nước ngoài.

Trong năm nay, nhiều nước đưa vắc xin dịch vụ vào tiêm chủng mở rộng nên việc khan hiếm vắc xin dịch vụ này xảy ra ở nhiều nơi chứ không riêng gì trong nước ta.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet