Bộ Y tế đề nghị công nhận liệt sĩ cho điều dưỡng xả thân vì người bệnh

N. Huyền

Bộ Y tế kính đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan thẩm quyền thực hiện chế độ chính sách cao nhất cho điều dưỡng Võ Văn Đấu.
Điều dưỡng Võ Văn Đấu những ngày nằm viện.

Trước đó,  vào ngày 12/7  điều dưỡng Võ Văn Đấu (sinh năm 1989, viên chức BV tâm thần tỉnh Tiền Giang) bị bỏng 70% khi thực hiện nhiệm vụ khống chế bệnh nhân tâm thần trong giai đoạn kích động trốn viện. Mặc dù đã được cứu chữa tận tình nhưng do bị bỏng quá nặng, điều dưỡng Đấu đã tử vong lúc 20h15’ ngày 3/8/2015.

Ngày 5/8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã gửi  công văn tới Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang về việc thực hiện chính sách đối với viên chức tử vong khi thực hiện nhiệm vụ.

Theo quy định tại điều 15 Luật viên chức quy định: “Trường hợp bị thương hoặc chết do thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ được giao thì được xét hưởng chính sách như thương binh hoặc được xét để công nhận là liệt sĩ theo quy định của pháp luật”.

Để đảm bảo quyền lợi đối với viên chức y tế đang thực hiện nhiệm vụ, đồng thời động viên tinh thần gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu và các các bộ y tế đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, Bộ  trưởng Bộ Y tế  đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang căn cứ các quy định của pháp luật xem xét báo cáo cơ quan thẩm quyền thực hiện chế độ chính sách cao nhất cho điều dưỡng Võ Văn Đấu.

Song song với việc đề nghị công nhận liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng gửi thư chia buồn đến gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu. Bộ trưởng viết: “Tôi rất thương xót khi nhận được tin này, thay mặt Ban cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Y tế xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình.

Bộ Y tế đánh giá cao hành động dũng cảm quên mình cứu người của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đây là tấm gương sáng để cán bộ, nhân viên ngành y tế học tập và noi gương. Tôi cũng đề nghị sở Y tế tỉnh Tiền Giang phát động học tập tấm gương của điều dưỡng Võ Văn Đấu, đồng thời quan tâm, động viên, giúp đỡ gia đình điều dưỡng Võ Văn Đấu vượt qua sự mất mát quá lớn này".

Với niềm tiếc thương vô hạn, Bộ trưởng mong gia đình và người thân hãy vượt qua mọi đau thương, mất mát và luôn tự hào về người con, người cán bộ giàu lòng nhân ái, xả thân mình để cứu người bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet