Bộ Y tế kiểm tra “đột xuất”… có báo trước

An Nhiên

Ngày 11/12, Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra đột xuất việc thực hiện thay đổi phong cách phục vụ bệnh nhân tại một số bệnh viện tuyến cuối của TPHCM.
PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng hỏi thăm người nhà bệnh nhân về thái độ của nhân viên y tế tại Bệnh viện Từ Dũ

Đường dây nóng tại Bệnh viện Từ Dũ: Bộ yêu cầu 3, bệnh viện chỉ có 1

Có mặt tại Bệnh viện Từ Dũ sáng 11/12, ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, Bộ Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về phong cách phục vụ bệnh nhân tại các bệnh viện, trong đó đoàn do ông làm trưởng đoàn có nhiệm vụ kiểm tra đột xuất.

Tuy nhiên, trước câu hỏi của các phóng viên: Vì sao kiểm tra đột xuất mà bệnh viện vẫn chuẩn bị đầy đủ tài liệu, slide chiếu báo cáo với đoàn? Ông Tác cho biết, gọi là đột xuất vì mặc dù bệnh viện có nhận được thông tin Bộ sẽ kiểm tra nhưng chỉ được báo vào chiều hôm trước, nếu như bệnh viện không thực hiện công tác này thường xuyên thì không thể “dựng” lên mọi thứ cho đoàn kiểm tra trong khoảng thời gian ngắn như vậy.

Tại khu vực khám trước khi sinh, chị Trương Thị Hiếu (Bình Dương) đang kê khai các thủ tục để sinh chia sẻ, mặc dù không đúng tuyến bảo hiểm nhưng chị vẫn đăng ký sinh con tại đây. Mỗi lần đi khám thai, thông thường chị phải mất nguyên một buổi vì quá đông, tuy nhiên thái độ của các nhân viên y tế vẫn tương đối hòa nhã, nhẹ nhàng.

Trực tiếp kiểm tra, hỏi thăm thân nhân, sản phụ tại khu vực tiếp nhận bệnh nhân, đăng ký khám bệnh, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ cho biết, một số khu vực như phòng chờ lấy số hầu như không có hình thức truyền thông nào về y tế cho người dân (tờ rơi, tư vấn…). 

Ông Hưng thừa nhận, nếu chỉ hỏi thân nhân, người bệnh đang chờ khám về thái độ phục vụ của nhân viên y tế thì có thể câu trả lời sẽ không chính xác do tâm lý chung của người bệnh. Muốn đánh giá một cách khách quan hơn, cần phải hỏi những bệnh nhân đã ra viện.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế cũng nêu kiến nghị vì sao Bệnh viện Từ Dũ chỉ công khai một đường dây nóng của Bộ Y tế, trong khi theo quy định, mỗi bệnh viện phải có ít nhất 3 đường dây nóng: Số điện thoại của bệnh viện, điện thoại của Sở Y tế và Bộ Y tế.

Đường dây nóng tại Bệnh viện Từ Dũ chỉ có 1 số của Bộ Y tế

Bệnh viện Chợ Rẫy: Bệnh nhân vẫn còn phàn nàn về thái độ của nhân viên y tế

Kiểm tra tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Lê Văn Giang (Cà Mau) khám tiểu đường phàn nàn, ông đến bệnh viện từ 3 giờ sáng để lấy số nhưng phải chờ đến 10 giờ sáng mới được khám. Mặc dù có nhân viên hướng dẫn nhưng người này có thái độ cáu gắt khi ông đề nghị được hướng dẫn đến khu vực khám bệnh.

Cô Cao Thị Thanh Thúy đưa mẹ đi khám tắc động mạch cũng cho biết, nhân viên có thái độ tốt nhưng thời gian chờ đợi quá lâu. Cô và mẹ có mặt từ 5 giờ sáng tại bệnh viện nhưng phải chờ đến 10 giờ mới khám xong và đến 11 giờ mới mua được thuốc.

Khi đoàn kiểm tra đến khoa khám bệnh thì thấy nhân viên y tế đang ăn uống ngay tại bàn khám. PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng cho biết, mặc dù thông cảm với sự vất vả của nhân viên y tế nhưng không nên thực hiện hành động đó trước mặt người bệnh.

Ông Phạm Văn Tác khẳng định, tình trạng quá tải là nguyên nhân chính dẫn đến những phàn nàn của người bệnh. Vì vậy, việc cấp thiết bệnh viện phải làm là giảm tải theo đề án của Bộ Y tế: Bệnh nhân nhẹ và ổn định phải chuyển xuống bệnh viện tuyến dưới.

Mặc dù Chợ Rẫy là bệnh viện tuyến cuối, được xếp hạng đặc biệt, quá tải là tình trạng thường xuyên nhưng vẫn phải cấp thiết giảm tải thì mới thay đổi được thái độ phục vụ của nhân viên y tế.

Chiều cùng ngày, đoàn tiếp tục kiểm tra tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet