Bộ Y tế lên tiếng về tình trạng quá tải tại Bệnh viện Nhi đồng 1

An Nhiên

Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã yêu cầu Sở Y tế TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1 báo cáo thực trạng quá tải ở bệnh viện này.
Quá tải là tình trạng thường xuyên tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng 4 - 5 bệnh nhi nằm trên một giường bệnh ở khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã có công văn đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo Bệnh viện Nhi đồng 1 và các bệnh viện trên địa bàn khẩn trương xác minh thông tin trên. Đồng thời, các bệnh viện áp dụng triệt để những giải pháp tích cực để khắc phục tình trạng quá tải.

Trước mắt, Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh các giải pháp như lọc bệnh nhân từ khoa khám bệnh, cần thiết mới đưa vào điều trị nội trú; tăng cường thiết lập mạng lưới các bệnh viện vệ tinh để có thể chuyển bệnh nhi tới điều trị nội trú; phân tuyến điều trị cho tuyến dưới; điều tiết bệnh nhi một cách hợp lý giữa các khoa có mức độ quá tải nhẹ hơn để chia sẻ bệnh nhi cho khoa Hô hấp.

Bệnh viện Nhi đồng 1 là bệnh viện tuyến cuối nên tình trạng quá tải luôn ở mức cao, có lúc lên đến 120%, trung bình mỗi ngày bệnh viện khám từ 5.000 – 8.000 bệnh nhân. Bệnh viện đã cố gắng cải tạo, lắp thêm 150 giường, tận dụng các khoảng trống, hành lang nhưng vẫn không đủ, bệnh nhân vẫn phải nằm ghép, nằm ngoài hành lang, nguy cơ lây chéo rất lớn.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet