Bộ Y tế: Quyết tâm thay đổi thái độ từ ban ơn sang phục vụ

Ngô Huyền

Sáng 22/4, lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 63 tỉnh/thành phố tại 715 điểm cầu trên cả nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội quốc hội Trương Thị Mai đã đến dự và chỉ đạo hội nghị. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì. 
Một trong những nhiệm vụ mà Bộ Y tế đặt ra là thay đổi thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sĩ

Hội nghị tập trung vào các nội dung: Quy định trang phục của cán bộ y tế, thành lập đơn vị chăm sóc khách hàng thuộc phòng công tác xã hội đặt tại khoa khám bệnh; quy định về hộp thư góp ý; Nâng cao kỹ năng giao tiếp cho cán bộ y tế; Triển khai phong trào “Áo xanh tình nguyện trong bệnh viện” và tiếp tục thực hiện “ đường dây nóng”; lắp đặt camera giám sát.

PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị cho rằng, người bệnh đến khám, chữa bệnh cần được quan tâm, chia sẻ, chăm sóc và nâng đỡ. Ngoài tinh thần, thái độ giao tiếp, trang phục y tế phù hợp góp phần không nhỏ trong việc tạo dựng thiện cảm với người bệnh.

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Y tế, từ tháng 1 đến hết 31/3/.2015 đường dây nóng của Bộ Y tế đã nhận được 8.366 cuộc gọi đến thì số cuộc gọi đúng phạm vi tiếp nhận 41,2%. Trong 3.448 cuộc gọi đến thì các cuộc gọi phản ánh về tình trạng xuống cấp của cơ sở vật chất chiếm tỷ lệ cao nhất (27,1%), tiếp đến là phản ánh quy trình chuyên môn (chiếm 26,9%) và thứ 3 thì là các cuộc gọi phản ánh về thái độ và tinh thần trách nhiệm của y bác sĩ đối với người bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Bảng tổng hợp cũng chỉ ra tại Hà Nội, BV K là đơn vị mà đường dây nóng nhận được nhiều cuộc gọi phàn nàn nhất. Đáng lưu ý là đa số các cuộc gọi đều phản ánh những tiêu cực trong bệnh viện như vòi vĩnh, hối lộ và tham nhũng...

PGS. TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý, Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Trước thực trạng này, Bộ Y tế quyết tâm đổi mới nhận thức của đội ngũ y bác sĩ chuyển từ ban ơn cho người bệnh sang phục vụ lấy người bệnh làm trung tâm với sự hài lòng của người bệnh là số một.

Theo đó, việc thay đổi được triển khai ở tất cả các khâu từ tiếp đón bệnh nhân đến khâu điều trị cho đến khi ra viện. Bởi người bệnh là đối tượng rất đặc biệt, tâm lý của họ luôn mong đợi sự chăm sóc khác với người bình thường cần sự thay đổi ngay từ nụ cười cũng phải đặt đúng chỗ, đúng lúc.

Với việc “đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” được xem là bước đột phá mới của ngành y tế sau một loạt những giải pháp quyết liệt nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giảm tải bệnh viện.

Bộ Y tế hy vọng với việc thực hiện đổi mới từ trang phục nhân viên y tế, thái độ giao tiếp đến việc hướng dẫn, tiếp đón người bệnh; tôn trọng, lắng nghe người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị… ngành y tế  mong muốn người bệnh sẽ là “khách hàng” đúng nghĩa khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet