Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi các bác sĩ ủng hộ dùng thuốc Việt

P.Thuý

Đề án Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam được triển khai từ năm 2014. Quá trình thực hiện đề án đã đóng góp rất lớn trong việc thay đổi thói quen cũng như nhận thức của người dân và các y bác sĩ trong việc sử dụng thuốc Việt.
Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi các bác sĩ ủng hộ dùng thuốc Việt - ảnh 1
Ông Trương Quốc Cường plát biểu tại hội nghị

Tỷ lệ dùng thuốc nội đã tăng

Tại hội thảo Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam được tổ chức tại Bộ Y tế cuối tuần qua, theo ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế - thực tế qua triển khai đề án này, tỷ lệ thuốc việt các tuyến của ngành y tế tăng lên rõ rệt. Cụ thể ở tuyến cơ sở, tuyến huyện tăng lên từ 61% -> 69%, tuyến tỉnh tăng từ 31% -> 35%, tuyến Trung ương tăng từ 11% -> 13%.

Tiến sĩ, Bác sĩ Trần Viết Tiệp - Giám đốc Bệnh viện Việt Nam Thuỵ Điển Uông Bí, Quảng Ninh - cho biết, bệnh viện Việt Nam Uống Bí Thuỵ Điển sử dụng thuốc sản xuất trong nước chiếm tỷ lệ 45 đến 50%, đây là 1 quyết tâm lớn của các bác sĩ và lãnh đạo bệnh viện.

Để đảm bảo chất lượng khám chữa bệnh với 1 chi phí phù hợp và sử dụng thuốc sản xuất trong nước, thầy thuốc phải tinh thông nghề nghiệp, phải biết sử dụng thuốc trong nước tốt, đảm bảo chất lượng, phù hợp với bệnh nhân.

Trên thực tế vẫn còn hơn 1/2 bệnh nhân trong bệnh viện vẫn sử dụng thuốc ngoại. Đây là điều bình thường. Mỗi loại thuốc như 1 sản phẩm đặc thù, đặc sản của từng quốc gia. Có nơi mạnh về thuốc này nơi mạnh về thuốc kia nên chọn thuốc theo tiêu chí bệnh nào thì đi với thuốc đó, cân nhắc để có thuốc vừa chất lượng vừa phù hợp chi phí cho người bệnh.

Trong quá trình khám chữa bệnh, TS Tiệp cho biết, ông gặp nhiều bệnh nhân hỏi thuốc nội để chữa bệnh đơn giản, nhưng cũng có những bệnh nhân yêu cầu phải dùng thuốc ngoại mới tốt.

Thuốc của Việt Nam hiện đã có nhiều loại tốt và nhiều người bệnh đã khỏi hoàn toàn với thuốc nội. Tuy nhiên, với bệnh ung thư, thuốc nội chưa đáp ứng được, bệnh nhân vẫn cần dùng thuốc nước ngoài.

Ngay cả bác sĩ, ông Tiệp cho biết, đến nay ít nhiều thầy thuốc còn băn khoăn với việc điều trị bằng thuốc nội, cân nhắc trước tính mạng của người bệnh khi chọn thuốc.

Chính vì thế, để thuốc nội có chỗ đứng, ngành y tế cần nâng cao quản lý qua các phác đồ điều trị phải được hội đồng khoa học cấp bộ, cấp nhà nước thông qua triển khai thực tiễn tại các đơn vị.

Thứ hai là tăng cường thông tin tuyên truyền cho người dân, người bệnh. Ngoài ra, ngành dược phải có quyết tâm đầu tư phát triển khoa học công nghệ để cho thuốc nhiều hơn, dễ cung ứng hơn, chất lượng điều trị cao hơn.

Cần hữu xạ tự nhiên hương

Tại hội nghị, bà Đào Thuý Hà – Trưởng phòng Maketing, Công ty Cổ phần Traphaco chia sẻ - nước ta có nền y học cổ truyền lâu đời, kinh nghiệm từ thời xa xưa để lại, là vốn quý để khai thác, phát triển thành những sản phẩm tiện dụng hơn cho đời sống hiện đại ngày nay.

Điểm thứ 2 là do khí hậu và thời tiết nên Việt Nam rất đa dạng sinh học, do đó các dược liệu cũng rất đa dạng, nhiều dược liệu quý như sâm Ngọc Linh.

Bà Hà tâm sự, có những cây thuốc, vườn thuốc rất đơn giản nhưng lại có thể điều trị được những bệnh thường xuyên xảy ra như: uống trà gừng để chữa hạ đường huyết, tụt huyết áp rất nhanh chóng. Đây là kinh nghiệm quý mà ngành dược cần khai thác và phát triển thêm.

Qua báo cáo của các đơn vị, ông Trương Quốc Cường – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, việc tăng như trên còn khiêm tốn. Sang giai đoạn hai của đề án, Bộ Y tế tiếp tục triển khai ưu tiên sử dụng thuốc trong nước; khuyến khích bác sỹ, thầy thuốc tăng cường kê đơn.

Bản thân các doanh nghiệp thuốc nội cũng phải "hữu xạ tự nhiên hương", tăng cường đầu tư, cải cách mẫu mã và tăng cả chất lượng để cho các bác sĩ, thầy thuốc yên tâm sử dụng.

Trong Đề án Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam, ông Cường cho biết, Bộ Y tế cũng rất ủng hộ và kêu gọi các cộng đồng các bác sĩ, các hội đồng chuyên môn trong ngành y tế luôn ý thức, và ưu tiên công tác sử dụng thuốc trong quá trình đấu thầu, trong quá trình sử dụng lựa chọn thuốc để điều trị cho bệnh nhân. Và đây cũng là 3 yếu tố cùng tác động làm nên thành công của chương trình Người Việt ưu tiên dùng thuốc Việt Nam. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet