Bộ Y tế vào cuộc tìm hiểu que thử phát hiện ung thư trong 5 phút

Ph. Thúy

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin bán que thử phát hiện được mọi loại ung thư với xác xuất 94% chỉ với giá 950.000 đồng. Điều này đã khiến nhiều người mua vì nghĩ với việc thử được ung thư như thế đỡ tốn kém và mất thời gian hơn

Hình ảnh que thử được quảng cáo chỉ 5 phút là phát hiện được bệnh ung thư.

Phát hiện ung thư trong 5 phút

Theo như quảng cáo, que thử có tên Quickcat có thể phát hiện được ung thư trong 5 phút. Người bán hàng còn lớn tiếng quảng cáo que thử này đã được kiểm nghiệm ở Châu Âu, châu Mỹ và các nước phát triển. Với lời dẫn đánh trúng vào tâm lý của người dân như không cần đến bênh viện, mất thời gian, tốn kém khiến nhiều người trở thành nạn nhân của quy thử phát hiện ung thư.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết, hiện nay chưa có loại que nào có thể thử phát hiện ra bệnh ung thư. Để xác định được bệnh ung thư cần rất nhiều thời gian. Thậm chí, đôi khi các xét nghiệm lâm sàng chưa chắc đã chuẩn xác.

Hiện nay, các bác sĩ thường làm các xét nghiệm lâm sàng từ hình ảnh, sinh thiết trong đó “xét nghiệm vàng” trong chẩn đoán ung thư đó là xét nghiệm mô bệnh phẩm. Các bác sĩ sẽ lấy một phần bệnh phẩm đi xét nghiệm tế bào học thì mới chẩn đoán ung thư chính xác nhất.

Bác sĩ Căn cho biết ung thư hiện nay có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên, không có phương pháp nào xét nghiệm vài phút là biết được bệnh mà người dân cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được phát hiện bệnh sớm nhất. 

Hiện nay bệnh nhân ung thư có 2/3 là phát hiện ở giai đoạn muộn giai đoạn III và IV. Khi đó, họ đã có các triệu chứng như sụt cân, nuốt nghẹn, đau xương … nên bệnh nhân thường không sống được lâu khiến người ta cứ nghĩ ung thư là cửa tử. Bác sĩ Căn cho biết không nên coi ung thư là cửa tử mà tin vào các thông tin không chính thống.

Bộ Y tế vào cuộc

Ngày 16/12, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) đã có công văn 9907/BYT-TB-CT gửi các sở y tế về việc thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các sản phẩm phát hiện nhanh các chất chỉ điểm một số loại ung thư. 

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế cho biết, trong thời gian qua báo chí có đăng tải các bài báo phản ánh việc kinh doanh, sử dụng, quảng cáo mặt hàng sản phẩm phát hiện sớm một số loại ung thư. 

Qua rà soát, xem xét dữ liệu hồ sơ đăng ký sinh phẩm chẩn đoán in-vitro lưu tại Bộ Y tế cho thấy hiện nay Bộ chỉ cấp phép cho 2 sản phẩm thanh thử để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư là Bioline AFP (phát hiện định tính AFP trong huyết tương hoặc huyết thanh người), số đăng ký SPCD-TTB-0144-15 và SD Bioline CFA (phát hiện định tính CFA trong huyết tương hoặc huyết thanh người), số đăng ký SPCD-TTB-0145-15 do Hàn Quốc sản xuất, Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh đăng ký. 

Công văn của Bộ Y tế nêu rõ, các sản phẩm này chỉ dùng để phát hiện định tính các chất chỉ điểm đối với một số loại ung thư. Để chẩn đoán ung thư người bệnh phải đến cơ sở y tế để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, làm các xét nghiệm chẩn đoán như xét nghiệm sinh hoá, miễn dịch, huyết học, hình ảnh, tế bào học và mô bệnh học. 

Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế thanh tra, kiểm tra các cơ sở đang kinh doanh, sử dụng, quảng cáo các mặt hàng này trên địa bàn, đồng thời tuyên truyền và cung cấp thông tin đến cộng đồng để người dân tránh hiểu không đúng về giá trị thực của các sản phẩm trên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet