Bộ Y tế vay 30.000 tỷ đồng phát triển ngành y tế

Khánh Ngọc

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong thời gian qua, Bộ Y tế đã đẩy mạnh hợp tác với các tổ chức quốc tế, các ngân hàng và doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm huy động đầu tư cho lĩnh vực y tế.
Ảnh minh họa

Chiều 17-9, tại Hà Nội, Bộ Y tế và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietin bank) đã ký kết thoải thuận hợp tác đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế. Theo đó, Vietin bank cam kết dành 30.000 tỷ đồng để cho vay đồng loạt ngay các dự án đầu tư phát triển y tế với lãi suất cho vay ưu đãi. 

Thời gian vay tối đa tới 20 năm. Số tiền cho vay có thể tối đa 100% tổng mức đầu tư của dự án đối với dự án đầu tư máy móc, thiết bị y tế và 90% tổng mức đầu tư dự án với dự án nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cơ sở hạ tầng.

Theo Thỏa thuận hợp tác, 30.000 tỷ đồng để Ngành Y tế đầu tư phát triển hạ tầng và trang thiết bị y tế. Trong đó 8.000 tỷ đồng dành cho tổ chức kinh tế là Chủ đầu tư của các dự án thuộc đối tượng được hỗ trợ lãi vay theo Chương trình kích cầu của TP. HCM.

Cùng với chương trình tín dụng dành riêng cho các cơ sở y tế, Vietin bank cũng xây dựng và phát triển các gói sản phẩm toàn diện dành cho bệnh viện như cho vay đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, thu hộ, chi lương; đồng thành cùng Bộ Y tế trong việc hỗ trợ các xã xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa trạm y tế và chương trình an sinh khác.

Cũng tại buổi lễ, các chi nhánh của Vietin bank đã ký cam kết về chương trình tín dụng dành cho bệnh viện: Bệnh viện Đại học y Hà Nội, Bệnh viện lão khoa, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện phụ sản trung ương vv…. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn kỳ vọng với số kinh phí này sẽ hỗ trợ các bệnh viện trong nước đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet