Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội làm rõ vụ hai bệnh nhân tử vong sau khi gây mê

Khánh Ngọc

Liên quan đến vụ hai bệnh nhân gây mê bị sốc phản vệ dẫn tới tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Trí Đức, Theo PGS Lương Ngọc Khuê – Bộ Y tế đã đề nghị tạm đình chỉ kíp phẫu thuật.
Bệnh viện Đa khoa Trí Đức nơi xảy ra vụ việc hai bệnh nhân tử vong vì sốc phản vệ.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, chia buồn với nỗi đau, mất mát của người nhà bệnh nhân về tai biến y khoa đáng tiếc này.

Theo Cục trưởng Lương Ngọc Khuê, ngay khi nhận được thông tin về sự việc này, qua đường dây nóng, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã yêu cầu Sở Y tế Hà Nội với trách nhiệm quản lý nhà nước trên địa bàn, phải xuống kiểm tra trực tiếp tại Bệnh viện đa khoa Trí Đức. 

Bước đầu đề nghị tạm đình chỉ công tác  của kíp phẫu thuật cũng như dừng toàn bộ công tác thủ thuật, phẫu thuật của bệnh viện này; 

Đồng thời yêu cầu bệnh viện phải báo cáo toàn bộ công tác phẫu thuật, thủ thuật của bệnh viện với Sở Y tế để Sở Y tế báo cáo UBND Thành phố Hà Nội và Bộ Y tế; phối hợp với gia đình nạn nhân và các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân tử vong theo đúng các quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

Được biết, Bệnh viện Trí Đức chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2007 và được giới thiệu là cơ sở y tế có đội ngũ giáo sư, bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, cùng các y tá có kinh nghiệm, lịch sự, tận tình và chu đáo. 

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ được Bệnh viện Trí Đức quảng cáo là đã và đang công tác tại các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt-Đức, Bệnh Viện K, Bệnh viện Phụ sản trung ương, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108...

Theo thống kê, tỷ lệ mắc sốc phản vệ ở châu Âu là 4-5 trường hợp/10.000 dân, ở Mỹ những năm gần đây là 58,9 trường hợp/100.000 dân. Ở Việt Nam tuy chưa có thống kê song sốc phản vệ do thuốc vẫn xảy ra thường xuyên, từ các bệnh viện đến cơ sở y tế, trong đó nhiều trường hợp đã tử vong. 

Còn tại Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm, khoa Hồi sức tích cực tiếp nhận khoảng 50 - 60 trường hợp sốc phản vệ được chuyển đến từ các bệnh viện khác. Con số này tăng nhiều so với 5-10 năm trước.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet