Bộ Y tế yêu cầu làm rõ sản phụ tử vong với một mảnh xương trong tử cung

P.T

Ngày 11/10, Bộ Y tế đã có công văn khẩn gửi Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu xác minh và báo cáo trường hợp sản phụ Vì Thị Trà (34 tuổi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh) tử vong sau chuyển dạ với một mảnh xương dài 8cm, ngang 2,5cm được tìm thấy trong tử cung.
Chồng chị Trà vẫn đau xót vì sự ra đi của vợ.

Trước đó, thông tin báo chí phản ánh về trường hợp sản phụ Vì Thị Trà (SN 1982) thôn Thượng Thiên, xã Sơn Kim 2, Hương Sơn, Hà Tĩnh, có thai tháng thứ 8 tử vong tại Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh ngày 5/10.

Ngày 03/10/2016, sản phụ Trà thấy mệt, tức ngực, khó thở, nên được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, Hà Tĩnh. Tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sản phụ Trà được khám, siêu âm, kê đơn uống viên sắt và về nhà. 

Đến 17h30 ngày 03/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà vẫn mệt mỏi nhiều, gia đình đưa sản phụ đến khám lại tại Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo, sau khi siêu âm xác định là thai nhi đã chết lưu, sản phụ Trà được chuyển đến Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Đức Thọ, bác sĩ cũng kết luận là thai nhi bị lưu và cho sản phụ Trà nhập viện để theo dõi. 

Đến 9h30 ngày 04/10/2016, sản phụ Trà được khám lại và truyền oxytocin để kích thích mở tử cung. Đến 13h ngày 05/10/2016, thai lưu được lấy ra. 

Đến 15h cùng ngày 05/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu trong tình trạng phải thở oxy, qua phòng cấp cứu rồi đưa lên phòng mổ để ngăn ngừa băng huyết.

Tại đây, các bác sĩ thông báo là tình trạng của chị Trà rất xấu. Đến 20h ngày 05/10/2016, ca mổ hoàn thành, sản phụ Trà được đưa về khoa Hồi sức tích cực.

Tuy nhiên, đến 21h30 ngày 05/10/2016, sản phụ Vì Thị Trà đã tử vong với một mảnh xương dài 8cm và ngang 2,5cm trong tử cung.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ sở y tế liên quan gặp gỡ, chia sẻ động viên và cung cấp thông tin trung thực, chính xác tới gia đình và cơ quan truyền thông. 

Mặt khác, khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc, xử trí ban đầu của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo; đồng thời quá trình tiếp nhận, chăm sóc, xử trí tại Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ và Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đối với trường hợp ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà, dẫn đến việc tử vong sản phụ và thai nhi.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo Sở Y tế Hà Tĩnh kiểm tra, giám sát các cơ sở chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em tại địa phương, bao gồm cả cơ sở y tế các Bộ, Ngành và cơ sở y tế hành nghề y tế tư nhân.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến ca đẻ của sản phụ Vì Thị Trà và quy trình chăm sóc, xử trí của Bệnh viện đa khoa khu vực cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo về Bộ Y tế (Vụ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em) trước 12h00 ngày 13/10/2016, để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ.

Cũng trong chiều 11/10, Phó vụ trưởng Vụ Chăm sóc bà mẹ trẻ em cũng gửi công văn yêu cầu Sở Y tế Quảng Bình khẩn trương xác minh làm rõ trường hợp 2 mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Hiếu sinh năm 1982 trú tại Phù Ninh, Quảng Thanh, Quảng Trạch, Quảng Bình tử vong. Cơ quan y tế phải giải thích rõ cho người nhà và thông tin tới truyền thông. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet