Bộ Y tế yêu cầu xác minh chất nhuộm đỏ ruốc ở Phú Yên

Phương Thuý

Trên facebook chia sẻ những hình ảnh người dân tại Vịnh Xuân Đài, Sông Cầu, Phú Yên sử dụng hoá chất để nhuộm đỏ ruốc.
Người dân nhuộm phẩm màu cho con ruốc.

Để xác minh và xử lý kịp thời thông tin, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã gửi công văn đề nghị Đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên, Đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn và Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương kiểm tra, xác minh và xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Ngăn chặn ngay việc sử dụng hoá chất không rõ nguồn gốc, không an toàn để tạo màu cho ruốc (nếu có).

Ngoài ra, Cục đề nghị địa phương tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với việc sử dụng hóa chất, phụ gia thực phẩm trong hoạt động chế biến, bảo quản thuỷ sản trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Trước đó, trên facebook cá nhân của chị Lê My – nhiếp ảnh gia đang sống tại TP HCM chia sẻ những bức ảnh chụp cận cảnh người dân dưới chân cầu Gành Đỏ (Sông Cầu, Phú Yên) nhuộm ruốc biển bằng hóa chất màu đỏ, trước khi đem phơi bán. Thông tin này nhanh chóng được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội.

Từ những hình ảnh trên, chuyên gia thực phẩm nhận định hoá chất màu đỏ mà người dân Phú Yên nhuộm ruốc có thể là chất Rhodamine B, bởi trước đó cơ quan chức năng nhiều lần đã phát hiện hành vi sử dụng chất này nhuộm cho ruốc, tôm.

Được biết, hoá chất Rhodamine B dùng trong công nghiệp nhuộm vải, bền màu giá rẻ chỉ dưới 20.000 đồng/100g. Đây là một loại chất nhuộm màu đỏ, dùng để cho vào thực phẩm tạo màu, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại. Nếu người tiêu dùng ăn phải thực phẩm bị nhuộm Rhodamine B, nhẹ có thể gây dị ứng, nổi mẩn da, xung huyết... lâu ngày có thể gây tổn thương gan, thận và làm nguy cơ ung thư tăng cao.

PGS Nguyễn Duy Thịnh – Viện công nghệ thực phẩm Bách Khoa cho biết trước đây hoá chất Rhodamine B đã được xác định trong hạt dưa và từ đó hạt dưa màu đỏ đã bị “khai tử” nhưng người ta vẫn còn dùng hoá chất này để tạo màu. Đây là một chất hóa học không mùi vị, có màu đỏ tươi rất đẹp, có khả năng phát huỳnh quang, thường dùng trong công nghiệp trang trí, làm sơn, màu vẽ... 

Ở ứng dụng khác, rhodamine B còn được các nhà thủy văn đưa vào sông, suối để theo dõi dòng chảy của nước. Tuy nhiên, ứng dụng này đòi hỏi sự tính toán, cẩn trọng đảm bảo an toàn sức khỏe con người và hệ sinh thái.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet