Bói rong, gửi xe chặt chém ở Đền Trần

Nguyễn Hiếu

Đầu năm, du khách khắp nơi tìm về đền Trần để cầu tài lộc, đăng ký xin ấn… Tuy nhiên, các dịch vụ ăn theo như bói rong, gửi xe chặt chém vẫn vô tư "đón lõng" khách.

Đầu xuân, PV Infonet hòa cùng dòng người thập phương tấp nập tìm về Đền Trần (Nam Định) để vãn cảnh, lễ đầu năm. Thông tin phát đi trên loa của ban tổ chức lễ hội đền Trần thông báo cho du khách giá vé xe máy chỉ 3.000 đồng/lượt ban ngày, và 5.000 đồng/lượt ban đêm.

Thế nhưng, khi chúng tôi vừa bước vào cổng đền, ghi vé xe máy, nhân viên trông xe hét giá tới 15.000 đồng/lượt, ô tô 4-7 chỗ hét giá tới 50.000 đồng/lượt… PV thắc mắc thì được nhân viên trông xe giải thích là "chúng em thầu bãi gửi xe này đã tới 5.000 đồng rồi, nên mới phải thu giá như vậy".


Nhiều dịch vụ ăn theo lễ hội Đền Trần

Xuất hiện hai bên đường vào đền Trần, nhan nhản những lán lá đã được xí phần trước để hành nghề bói toán cho khách thập phương. Nhìn mặt, xem tay một thanh niên chừng ngoài 20 tuổi, một "thầy" phán ngay: “Năm nay anh bị Sao Thái Bạch chiếu, nếu không làm lễ giải hạn đầu năm thì cả năm làm ăn không thuận lợi cho lắm…

Sau khi nghe "thầy" phán, người thanh niên này rút ví đưa cho "thầy" 50.000 ngàn đồng. Hết lượt khách này đến khách khác, thầy “phán” mỗi người trong 5 – 10 phút là "hết ca", khách trả tiền và đi.

Đổi tiền lẻ liên tục mời chào du khách về Đền Trần

Trước cổng Đền Trần cũng xuất hiện đội quân cả chục người cầm trên tay vài cục tiền lẻ mệnh giá 500 đồng, 1.000 đồng, 2.000 đồng… liên tục mời chào khách đi qua đổi tiền lẻ vào lễ. PV hỏi một vài mệnh giá để đổi tiền vào lễ, một người đàn bà chừng ngoài 40 tuổi cho biết, nếu đổi tiền 500 đồng thì 10 ăn 7; còn đổi mệnh giá 1.000 và 2.000 đồng thì 10 ăn 8. Nhờ áp sát tiếp thị tận tay nên dịch vụ này khá đắt khách.

Bãi gửi xe trước cổng Đền Trần chật kín

Ban tổ chức lễ hội Đền Trần cho biết, để khắc phục các tình trạng như: đóng giả hành khất, mua bán ấn, các quán ăn, trông giữ xe, nhà nghỉ khách sạn “chặt chém” khách và khắc phục những tình trạng làm xấu đi lễ hội, ngoài những tiểu ban, BTC sẽ phối hợp với các lực lượng công an đội trật tự để giải quyết.

Tuy nhiên, theo quan sát của PV mặc dù có nhiều lực lượng công an, đội trật tự ngay trước cổng đền, đường dẫn vào Đền Trần nhưng cũng chỉ giải quyết được việc tránh ùn tắc. Còn các dịch vụ đổi tiền lẻ, bói toán, gửi xe, hàng quán… ăn theo lễ hội vẫn vô tư “chặt chém” du khách để kiếm tiền.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet