Boka Haram bất ngờ tung video về 200 nữ sinh mất tích bí ẩn

Tuệ Minh (lược dịch)

Nhóm chiến binh Hồi giáo Boko Haram của Nigeria mới đây đã đăng tải một đoạn video cho thấy hình ảnh của hàng chục nữ sinh bị bắt cóc từ hai năm trước ở trường học tại Chibok.

Nhóm phiến quân Boko Haram đã bắt giữ hơn 270 nữ sinh từ trường Chibok, phía Đông Nam Nigeria từ tháng 4/2014. Hàng chục nữ sinh trường Chibok đã trốn tới nơi an toàn nhưng vẫn còn hơn 200 người mất tích. Trong đoạn video mà nhóm chiến binh này đưa lên mạng xã hội, một người đàn ông đeo mặt nạ đang đứng đằng sau khoảng 50 cô gái.

“Chúng tôi muốn gửi thông điệp này tới cha mẹ của các nữ sinh này, để họ biết là con gái họ vẫn đang ở với chúng tôi và thứ hai, họ nên thông báo với Chính phủ Liên bang Nigeria rằng hãy ngay lập tức thả những người anh em đang bị giam cầm của chúng tôi ra. Một số nữ sinh, khoảng 40 người, với sự cho phép của Chúa, đã kết hôn, một số họ đã chết vì bom đạn”, người đàn ông này cho biết.

Các nữ sinh bị nhóm chiến binh Boko Haram bắt cóc từ 2 năm trước. Nguồn: Reuters

Một nữ sinh được phỏng vấn trong video cũng yêu cầu chính phủ thả tự do cho các chiến binh Boko Haram bị cầm tù. “Những gì tôi có thể nói là cha mẹ chúng tôi nên can đảm, nói chuyện với chính phủ để chúng tôi có thể được phép trở về nhà”, cô gái nói bằng ngôn ngữ Kabaku.

Một cô gái khác trong số những người ở trong hậu cảnh có thể được trông thấy với một em bé. Nhiều người cho rằng có thể các nữ sinh đã bị lạm dụng tình dục và bị buộc phải kết hôn với những kẻ bắt cóc họ.

Boko Haram luôn nói rằng các nữ sinh Chibok an toàn và các cô sẽ chỉ được thả tự do sau khi chính phủ Nigeria nhượng bộ trước các yêu cầu của nhóm chiến binh. Qua video này, Boko Haram một lần nữa cố gắng đổ tội cho chính phủ thực hiện các cuộc không kích nhắm vào các chiến binh, điều mà nhóm tuyên bố đã trở thành phản tác dụng và thay vào đó đã đánh trúng vào những người bị bắt cóc.

Nhóm phiến quân Boko Haram năm ngoái đã thề trung thành với IS và đã tiến hành bắt cóc hàng trăm đàn ông, phụ nữ và trẻ em. Đó là một phần trong cuộc nổi dậy kéo dài 7 năm qua của nhóm phiến quân nhằm thành lập một Nhà nước Hồi giáo ở phía Bắc Nigeria, cuộc nổi dậy đã khiến 15.000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người  phải di tản.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet