Bom dội liên tiếp xuống Aleppo, hàng trăm dân thường thiệt mạng

Tuệ Minh (lược dịch)

Hôm qua (30/4), gần 30 cuộc không kích nhằm vào các khu vực của những nhóm nổi dậy đã nổ ra ở thành phố Aleppo, phía Bắc Syria, khiến tổng số người thiệt mạng trong 9 ngày bị dội bom liên tiếp lên đến 250 người.

Theo Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, ít nhất 5 người đã thiệt mạng vào sáng sớm ngày 30/4 trong các cuộc không kích được cho là do các máy bay chiến đấu của quân chính phủ Syria thực hiện. Tổ chức giám sát có trụ sở ở Anh này cho biết tổng số dân thường thiệt mạng trong các cuộc dội bom của chính phủ và quân nổi dậy ở các vùng lân cận Aleppo từ ngày 22/4 đã lên tới gần 250 người.

Con số này bao gồm khoảng 140 người bị giết bởi các lực lượng liên kết với chính phủ, trong đó có 19 trẻ em. Các vụ ném bom vào những khu vực do chính phủ kiểm soát đã giết chết 96 người, bao gồm 21 trẻ em.

Hàng trăm dân thường thiệt mạng trong các vụ không kích suốt 9 ngày qua ở Aleppo. Nguồn: Getty

Rami Abdulrahman, Giám đốc của cơ quan quan sát cho biết các khu vực ở Aleppo do chính phủ kiểm soát hôm nay “khá yên ắng” nhưng thỉnh thoảng vẫn ghi nhận các vụ nổ do đạn pháo của quân nổi dậy.

Maher Abu Jaafar, một người dân Aleppo cho hay: “Cho đến giờ (cuối ngày 30/4), không còn có hoạt động quân sự nào diễn ra cũng như không còn tiếng bom nổ hay máy bay chiến đấu ở khu vực gần đây nữa. Điều này hoàn toàn đối lập với đêm hôm trước khi chúng tôi chỉ nghe thấy tiếng bom nổ, âm thanh của đạn pháo và súng”.

Trước đó, hôm 29/4, một tuyên bố từ phía quân đội Syria cho biết sẽ tạm thời duy trì “trạng thái yên ổn”  trong vòng 24 giờ ở Đông Ghouta và Damascus, còn các khu vực phía Bắc Latakia là 72 giờ.

Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Moscow và Washington hỗ trợ khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn để ngăn chặn việc các cuộc đàm phán hòa bình sẽ sụp đổ. Cuộc nội chiến tại Syria suốt 5 năm qua đã cướp đi mạng sống của hơn 250.000 người và khiến hàng triệu người phải rời bỏ quê hương.

Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria trước khi nội chiến nổ ra, khu vực này đã bị chia cách từ nhiều năm nay thành hai vùng do quân nổi dậy và quân chính phủ kiểm soát. Việc giành được quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố này sẽ là một phần thưởng lớn đối với Tổng thống Bashar al-Assad.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet