Bom hạt nhân B61 tiêu tốn 9 tỉ USD tiền thuế của người dân Mỹ

Anh Tuấn (theo Sputnik)

Mới đây một báo cáo chi phí cho chương trình kéo dài tuổi thọ cho bom hạt nhân B61 của Mỹ đã được công bố, trong đó ghi rằng tổng chi phí của chương trình là hơn 9 tỉ USD.

Một báo của của Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) ước tính rằng việc nâng cấp số bom hạt nhân B61 sẽ tiêu tốn khoảng 7,605 tỉ USD. Thêm vào đó, chương trình còn được nhận thêm 648 triệu USD được rút ra từ dự án khác để “đảm bảo công nghệ sản xuất luôn được cập nhật”, cộng thêm 1,3 tỉ USD được chi để nâng cấp các thiết bị ở đuôi quả bom. Tổng cộng, chi phí cho chương trình nâng cấp bom B61 là 9,5 tỉ USD.

Bom hạt nhân B61 của Mỹ.

”Chương trình nâng cấp bom B61 là chương trình có quá trình phức tạp nhất trong vòng 20 năm qua”, NNSA cho biết. “Loại vũ khi này đóng vai trò rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, đồng thời phù hợp với mong muốn của Tổng thống Barack Obama bởi nó sẽ giúp Mỹ có một loại vũ khí hạt nhân an toàn và hiệu quả trong hoạt động”.

Bom B61 hiện đã được triển khai đến nhiều căn cứ tại Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Derek Johnson, giám đốc điều hành của tổ chức kêu gọi giải giáp vũ khí hạt nhân Global Zero cho biết, việc nâng cấp loại vũ khí này sẽ không lại giá trị chiến lược nào.

“Loại bom B61 mà Mỹ triển khai ở Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ đều hoàn toàn không được sử dụng. Lực lượng quân đội mà họ đang có hoàn toàn đủ khả năng để bảo vệ các vùng lãnh thổ NATO. Những loại bom hạt nhân trên không còn được dùng để gây sức ép chính trị như trước đây nữa”, ông Johnson nói.

Bom hạt nhân B61-12, phiên bản mới nhất của bom B61, được thả từ một máy bay chiến đấu của Mỹ.
Trong khi đó, Lầu Năm Góc khẳng định rằng việc nâng cấp bom B61 là cần thiết. “Nếu chúng ta không sớm bảo dưỡng và sửa chữa bom hạt nhân, chúng sẽ càng trở nên cũ đi và không còn an toàn và hiệu quả như trước. Phần lớn các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân mà chúng ta đang có đều đã quá thời hạn sử dụng từ nhiều thập kỷ nay”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet