Mùa hè nhiều người thường hay nghĩ đến các món mát lạnh như chè, kem, tuy nhiên những món tiện lợi này lại không thực sự tốt cho sức khỏe.

Các siêu thực phẩm dưới đây không chỉ ngon miệng mà còn chứa đầy chất dinh dưỡng giúp mọi người đủ năng lượng vượt qua ngày hè oi ả.

Một số loại hoa quả và rau xanh tốt nhất nên ăn trong mùa hè:

1. Quả cherry

Loại hoa quả ngon miệng này chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Chúng chứa các chất chống oxy hóa cực tốt và các hợp chất chống ung thư như vitamin C, chất xơ, anthocyanin (chất màu hữu cơ tự nhiên) và carotenoid (sắc tố hữu cơ tự nhiên). Vì vậy, thường xuyên ăn quả cherry sẽ giúp con người chống lão hóa và duy trì tuổi thọ.

Cherry có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số bí mật khác về loại quả này, đó là nó còn có khả năng làm giảm đau nhức do viêm khớp cũng như hạn chế được các rối loạn giấc ngủ. Theo các nhà nghiên cứu, nước ép cherry đặc biệt hiệu quả trong việc nâng cao chất lượng giấc ngủ. Mùa cherry cũng kéo dài không lâu, chỉ từ tháng 5 tới tháng 7, và chúng cũng không để được lâu sau khi thu hoạch, vì vậy hãy tận dụng lợi ích tối đa của những của cherry tươi ngon.

2. Dưa hấu

Loại quả phổ biến này là một đặc sản rất đáng thử trong mùa hè. Dưa hấu xuất hiện từ khoảng 5.000 năm trước, được cho là có nguồn gốc từ thời Ai Cập cổ đại. Không chỉ có hương vị tươi mát rất đáng ăn trong mùa hè, dưa hấu còn chứa đầy dinh dưỡng cực tốt.

Dưa hấu là loại quả không thể thiếu của mùa hè.

Điều khiến nhiều người ngạc nhiên là dưa hấu còn có hàm lượng lycopene (một loại sắc tố tự nhiên) cao hơn nhiều lần cà chua, giúp ngăn chặn bệnh hen phế quản, phòng chống tiểu đường, lão hóa da và thoái hóa võng mạc. Dưa hấu còn có tác dụng đối với những người bị loãng xương và hỗ trợ quá trình điều trị hiếm muộn. 

Đặc biệt, loại quả này có những lợi ích tuyệt vời cho làn da. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước giải khát cho mùa hè mà vẫn đảm bảo vóc dáng và sức khỏe thì dưa hấu là sự lựa chọn không thể tốt hơn.

3. Cải cầu vồng

Siêu thực phẩm này không chỉ là loại rau nổi tiếng của vùng Địa Trung Hải mà còn là một trong những thực vật giàu dinh dưỡng nhất thế giới. Nó có sức mạnh ngăn chặn một số loại ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, điều chỉnh tỷ lệ đường huyết, ngăn chặn đau tim cũng như giúp cơ thể thải độc.

Cải cầu vồng nổi tiếng của Địa Trung Hải.

Cải cầu vồng từ lâu đã là một loại rau được ưa thích trong thực đơn ăn kiêng bởi nó có tất cả các loại hợp chất vitamin quan trọng, như vitamin E, C, K, lutein, canxi và sắt, cho phép cơ thể con người sản sinh ra khoáng chất cần thiết cho các hoạt động trong ngày và vẫn đảm bảo mức giảm cân tốt cho sức khỏe.

4. Quả đào

Đây là loại quả có các chất chống oxy hóa như lutein và beta-crytoxanthin, giúp cơ thể con người phòng tránh một số bệnh thông thường. Quả đào cũng có hàm lượng potassium (kali) lớn, rất quan trọng trong việc hình thành tín hiệu thần kinh và chức năng tế bào phù hợp với cơ thể. Việc lutein tập trung cao trong loại quả này cũng giúp cải thiện sức khỏe của mắt, đặc biệt là liên quan đến thoái hóa võng mạc.

Đào chứa nhiều chất chống oxy hóa.

Một công dụng ít được biết tới là quả đào rất có lợi trong việc điều trị các rối loạn thoái hóa thần kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra một sự thật rằng các thành phần trong quả đào cũng giúp ngăn chặn một số rối loạn thần kinh nghiêm trọng như bệnh Alzheimer.

Nội dung được tham khảo từ nguồn tin Natural News, hệ thống trang tin tức chuyên về các phương pháp chữa bệnh tự nhiên, ủng hộ các loại thuốc thay thế có nguồn gốc thiên nhiên, các nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Tuệ Minh (lược dịch)