Bốn thủ lĩnh cao cấp bậc nhất của IS bị "nghiền nát" bởi không quân Nga

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, khoảng 40 phần tử IS, trong đó có 4 thủ lĩnh cao cấp của tổ chức khủng bố đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Nga gần Deir ez-Zor (Syria).

Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã đưa ra tuyên bố rằng Nga đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh khủng bố IS gần Deir ez-Zor.

Thành phố Deir ez-Zor đổ nát do chiến tranh.

Theo đó, vào ngày 5/9, Nga đã nhận được thông tin tình báo rằng một cuộc họp giữa các thủ lĩnh khủng bố sẽ diễn ra tại một trụ sở chỉ huy ngầm của IS gần thành phố Deir ez-Zor. Chúng có ý định bàn về tình hình hiện tại, cũng như tìm kiếm giải pháp để đối phó với các đợt tấn công liên tiếp của quân đội Syria trong thành phố.

“Sau khi đã xác minh thông tin đã nhận được và tiến hành các cuộc do thám trên không, hai phi cơ Su-34 và Su-35 của Không quân Nga đã được triển khai từ căn cứ Hmeymim ở Syria và đã tấn công mục tiêu bằng bom hạng nặng. Cuộc không kích đã tiêu diệt một trụ sở chỉ huy, một trung tâm liên lạc và 40 phần tử IS”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Được biết, trong số những tên bị tiêu diệt có cả 4 thủ lĩnh cấp cao của IS. “Cũng theo một số nguồn tin, bốn thủ lĩnh có quyền lực của IS cũng bị tiêu diệt trong cuộc tấn công này. Cụ thể, “quốc vương Deir ez-Zor” Abu Muhammad al-Shimali, kẻ chuyên phụ trách tài chính cũng như tuyển mộ nhân sự mới cho IS đã chết”, tuyên bố này nói thêm.

Không chỉ có vậy, “bộ trưởng chiến tranh” của IS là Gulmurod Khalimov cũng đã bị tiêu diệt. “Kẻ được mệnh danh “bộ trưởng chiến tranh” của tổ chức IS cũng có mặt trong cuộc họp và hắn đã chết do bị thương quá nặng”, tuyên bố của Nga cho biết. “Các hoạt động hiệu quả của Không quân Nga đã cho phép đẩy nhanh tốc độ cuộc chiến ở Deir ez-Zor và quân đội Syria có thể bắt đầu giải phóng toàn khu vực”.

Khalimov là một cựu quân nhân của Tajikistan. Hắn từng là người đứng đầu của đơn vị đặc nhiệm của lực lượng cảnh sát nước này, thường có nhiệm vụ ngăn chặn các phần tử Hồi giáo từ các nước Trung Á.  Đầu tháng 8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã trao giải thưởng 3 triệu USD cho bất kỳ ai cung cấp thông tin, hoặc bắt giữ và tiêu diệt được Khalimov.

Trước khi tên của Khalimov chính thức có trong danh sách những kẻ khủng bố của Mỹ, hắn đã được huấn luyện tại các căn cứ của Mỹ. Năm 2003, hắn đã đến Baton Rouge, bang Louisiana (Mỹ) để được huấn luyện với Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ, và hắn đã quay lại đây một lần nữa vào năm 2008.

Tháng 4/2015, hắn biến mất khỏi Tajikistan nhưng sau đó đã xuất hiện trong một đoạn phim đăng tải trên YouTube, nói rằng hắn đã gia nhập IS.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet