Bốn việc cần làm ngay của đại biểu quốc hội - Giám đốc BV Tim Hà Nội

Phương Thuý

PGS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc bệnh viện Tim Hà Nội đã trúng cử đại biểu quốc hội khoá XIV. Là người luôn trăn trở về phát triển y tế cơ sở, PGS Tuấn hi vọng ông sẽ làm được nó trong nghị trường quốc hội.

PGS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Tim Hà Nội

Làm mới y tế từ con người

Chia sẻ với phóng viên, PGS Tuấn cho biết đây là một điều may mắn để ông có thể “nối dài cánh tay” giúp cho ngành y tế phát triển và nhất là y tế cơ sở.

PGS Tuấn chia sẻ ưu tiên số 1 với ông đó y tế cơ sở. Suốt những năm qua trực tiếp đi đến các địa phương và gắn bó với họ, nỗi trăn trở y tế cơ sở càng lớn. Khi về làm giám đốc BV Tim Hà Nội, PGS Tuấn đã bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết để xây dựng một bệnh viện mang phong cách riêng của mình. Tạo nên thương hiệu “Tim Hà Nội”.

PGS Tuấn cho biết nói nhiều đến quá tải y tế chỉ làm cho người ta bức xúc bởi vì hiện nay giảm tải y tế đang có xu hướng theo chiều cắt ngọn. PGS Tuấn cho biết nếu chỉ cắt ngọn như thế không được mà cái gốc là phải phát triển y tế tuyến cơ sở. Nếu chỉ xây thêm bệnh viện sẽ không thể giảm tải vì bệnh viện không thể tồn tại được nếu thiếu yếu tố quyết định đó là con người.

Chính vì thế, ông cho rằng phải đào tạo bác sĩ giỏi đi trước 1 bước chứ chỉ xây dựng thì rất dễ, sẽ có nhiều nhà đầu tư tham gia vào nhưng không có con người thì bệnh viện cũng chỉ đắp chiếu.

PGS Tuấn cho biết ông ấp ủ những việc mình sẽ làm cho ngành y và với ông vào nghị trường tiếng nói của ông sẽ có nhiều người nghe, phát triển y tế cơ sở thay vì khám chữa bệnh thông thường, chăm sóc sức khoẻ ban đầu để những bệnh mãn tính như tăng huyết áp, tiểu đường có thể điều trị ngay ở tuyến cơ sở.

Cùng với đó, theo PGS Tuấn phát triển tuyến cơ sở sẽ đào tạo bác sĩ ngay cả tuyến xã, tuyến phường cũng có thể điều trị cho các bệnh lý mãn tính. Đây là một “cải cách” lớn giúp cho tuyến trung ương, tuyến tỉnh, thành phố không quá tải và người dân bị bệnh mãn tính không phải đi đường xa xôi để lấy thuốc.

Nhân viên y tế thay vì chăm sóc sóc sức khoẻ ban đầu họ điều trị bệnh cao cấp hơn. Điều trị này bắt buộc phải đào tạo, chuyển giao kỹ năng, chứng chỉ cho họ. Nếu làm được như thế, bác sĩ sẽ có lòng tin để người dân đến khám. BHYT trả tiền cho họ để có thể sống được với nghề, được bám trụ. Sống được với nghề sẽ không còn chuyện mè nhèo, vòi vĩnh phong bì. Lúc đó, bác sĩ sẽ được trọng dụng hơn hiện nay. Đây là một việc tưởng chừng rất dễ nhưng PGS Tuấn cho biết để đào tạo được yếu tố con người không phải dễ.

4 điểm sẽ thực hiện

GS Tuấn cho biết chương trình của ông khi bước vào nghị trường quốc hội sẽ tập trung vào 4 vấn đề. Ông cho rằng chắc chắn mình sẽ làm được dù chưa từng đứng trước nghị trường lần nào nhưng với sự tin tưởng cùng với kinh nghiệm của bác sĩ từ người lính đi lên, ông sẽ làm được.

Một là, phát triển mạnh hệ thống chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng phục vụ y tế trên địa bàn TP.Hà Nội nói chung và quận Đống Đa nói riêng; đẩy mạnh xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực, thu hút các dự án đầu tư về lĩnh vực y - dược, khuyến khích các thành phần kinh tế thành lập các cơ sở y tế chuyên khoa chất lượng cao để phát triển nhanh hệ thống y tế Thủ đô song song với củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở. 

Đặc biệt ưu tiên chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, người cao tuổi, các đối tượng chính sách xã hội, nhất là các gia đình chính sách, người có công, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các huyện khó khăn.

Hai là, đổi mới cơ chế hoạt động của các cơ sở y tế công lập theo hướng tự chủ, công khai, minh bạch, bảo đảm cung cấp dịch vụ y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả theo hướng chuẩn hóa chất lượng dịch vụ, đưa chất lượng dịch vụ y tế ở Hà Nội từng bước tiếp cận chất lượng dịch vụ y tế của các nước tiên tiến trong khu vực.

Ba là, nâng cao năng lực các cơ sở y tế xã, phường, kết hợp mô hình bác sĩ gia đình vào y tế cơ sở; đẩy mạnh phát triển y tế dự phòng, để chủ động phòng, chống và kịp thời phát hiện, đẩy lùi dịch bệnh; tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cộng đồng, tạo thói quen tự phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Bốn là, đẩy mạnh đầu tư đối với ngành y tế cả về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo và quản lý. Giáo dục nâng cao y đức, đồng thời với các cơ chế, giải pháp nâng cao đời sống của cán bộ ngành y.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet