“Bọn xấu phải sợ mình, sao mình phải sợ nó”

Đó là lời nói rất bộc trực, đậm chất nông dân và rất lính của anh Nguyễn Văn Chính (48 tuổi, ở thôn Đại Lợi, xã Cát Nhơn, huyện Phù Cát, Bình Định) khi kể lại chuyện anh bắt cướp cách đây 1 năm (ảnh).

Lúc chúng tôi đến, anh đang lùa đàn bò về nhà. Người tầm thước, chắc nịch, anh Chính vừa uống trà vừa kể lại câu chuyện mình đã tay không tấc sắt nhưng dám chặn xe, đánh lại băng trộm vàng 3 tên có mang theo dao bấm.

Ấy là một ngày tháng 4.2014, anh Chính đi ăn giỗ về đến nhà đã 2 giờ chiều. Trong người lúc ấy có chút men nhưng anh vẫn nhận biết được có 3 thanh niên lạ mặt lảng vảng vô sân nhà mình rồi đi ra, dáng vẻ khả nghi. Linh tính mách bảo anh đấy là phường bất lương vì người đàng hoàng không ai lấm la lấm lét thế kia, nhất là lại còn xăm trổ hình xanh lè thấy phát ớn. Chắc là bọn trộm cắp bất lương rồi. Vậy là anh Chính xách xe máy đuổi vượt theo, rồi quay ngang xe máy giữa đường chặn chúng lại. Bị chặn, kẻ gian liền hiện nguyên hình. Chúng rút dao ra dọa: “Mày để tao đi, không tao đâm chết”. Nói rồi chúng tiến lại phía anh. Không nao núng, anh rút điện thoại ra, điện báo cho CA xã Cát Nhơn, rồi tìm cách chặn giữ xe máy của bọn chúng lại… Cuối cùng bọn chúng cũng bị bắt khi đang ngâm mình dưới sông, đội bèo hòng trốn thoát.

Tôi hỏi lúc đó anh có sợ nguy hiểm đến tính mạng không, anh cười rất tươi, và rổn rảng: “Lúc đó tui chẳng nghĩ gì cả. Ngày xưa, từng sống ở Campuchia, bom đạn ầm ầm mà vẫn chiến đấu, những chuyện như thế này đâu có đáng gì. Bọn chúng phải sợ mình, vì tụi nó làm điều xấu chứ mình sao phải sợ bọn bất lương đó”.

Câu chuyện của anh Chính làm tôi nhớ đến một nhân vật mình đã từng viết bài vài năm trước. Cũng giữa đường thấy chuyện bất bình chẳng tha, thấy bọn cướp chạy xe trước mắt, anh đuổi theo, đạp cho chúng ngã, rồi cùng mọi người bắt cướp dẫn về đồn. Cũng may, trong xã hội vẫn còn có những người chưa quay lưng với cái ác, cái xấu ngay trước mắt chỉ vì an nguy của bản thân.

Anh Nguyễn Quốc Dũng, Phó trưởng công an xã Cát Nhơn cho biết: “Anh Chính là một trong những người dân tiêu biểu tại địa phương, nhiều lần tham gia cùng lực lượng công an truy bắt các đối tượng trộm cắp, cướp giật. Có những người như họ, chúng tôi có thể làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho người dân và giữ yên bình cho xóm làng”.

Theo Nguyễn Sơn/ Bình Định online

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet