Bông hoa 'nữ hoàng thịt thối' đã khoe sắc

Đức Dũng (lược dịch)

Hôm thứ Bảy (18/7), một trong những bông hoa lớn nhất thế giới, nhưng lại là loài hoa “thối nhất” thế giới - Amorphophallus titanum đã nở rực rỡ trong vườn thực vật của Đại học Cambridge.

Hoa xác chết hay còn gọi là hoa xác thối

Hơn 1.000 đã người tập trung tại hội trường của khu vườn thực vật để chứng kiến “sự kiện” này, bởi lần đầu tiên sau 11 năm tại Đại học Cambridge lại xuất hiện hiện tượng thú vị này.

Loại hoa quý hiếm này được coi là một trong những loài hoa có mùi hôi thối nhất trên thế giới, vì vậy đôi khi nó được gọi là loài hoa có mùi của "xác chết".

Khác với các loài hoa thường có mùi thơm ngào ngạt, mùi của loài Amorphophallus titanum có thể được so sánh với mùi thịt thối, trứng thối, cá thối và đặc biệt là mùi chuột chết.

Trong vòng hai ngày hoa toát ra một "hương vị" để thu hút côn trùng thụ phấn. "Nhiệt độ cao ở mũi của hoa sẽ giúp lan truyền mùi hôi thối xa để dẫn dụ côn trùng và ruồi đến thụ phấn cho thực vật", Giáo sư Beverley Glover - Giám đốc Vườn Bách thảo đại học Cambridge cho biết.

Cũng theo giáo sư Beverley Glover loài hoa quý hiếm này chủ yếu có ở các khu rừng của Sumatra, hiện Amorphophallus titanum đang trên bờ vực tuyệt chủng.

Lần đầu tiên loài hoa này nở trong một môi trường không tự nhiên là vào năm 1889, tại vườn Bách thảo Hoàng gia Kew tại London.

Trong các tài liệu lưu trữ của tạp chí National Geographic có những hình ảnh của loài “hoa thối” này, chúng phát triển mạnh ở New York vào năm 1937.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet