"Bóng hồng" đầu tiên trong nội các mới của ông Trump chính thức lộ diện

Tuệ Minh (lược dịch)

Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua việc chọn Thống đốc bang Nam Carolina, Nikki Haley làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc. Bà Nikki Haley được coi là “ngôi sao” đang lên của đảng Cộng hòa thời gian qua.

Theo Reuters, bà Haley đã nhận được 96 phiếu ủng hộ của các thượng nghị sĩ, trong khi đó chỉ có 4 phiếu phản đối. Bà đã gây ấn tượng với các nhà lập pháp trong phiên điều trần trước Quốc hội hồi đầu tháng.

Bà Haley, 45 tuổi, hứa hẹn sẽ buộc Liên Hiệp Quốc phải đổi mới, đồng thời sẽ chiến đấu vì nhân quyền và hỗ trợ các thể chế quốc tế khác. “Các giá trị của nước Mỹ mà chúng ta nắm giữ và muốn quảng bá khắp thế giới là những điều mà bà Haley có khả năng để kết nối về quan tâm”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, Bob Corker cho biết.

Những người bỏ phiếu “không” là các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, Tom Udall, Chris Coons and Martin Heinrich, và thượng nghị sĩ Bernie Sanders, thành viên độc lập người có cùng quan điểm với đảng Dân chủ.

Ba Nikkey Haley chính thức trở thành Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Nguồn: Reuters

“Giống như rất nhiều người dân Mỹ và các đồng minh của chúng ta, tôi lo ngại về những tuyên bố của Tổng thống Trump cũng như quan điểm đối ngoại của ông và lo ngại rằng ứng viên cho vị trí Đại sứ Liên Hiệp Quốc của ông thực sự không có một kinh nghiệm ngoại giao nào”, ông Udall nhận định.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội của mình, bà Haley đã lặp lại lời chỉ trích tổ chức gồm 193 thành viên của ông Trump và nhiều thành viên đảng Cộng hòa khác. Bà cũng kêu gọi kiểm soát chi tiêu sát sao hơn với ngân sách của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc. Washington hiện đóng góp 22% ngân sách của tổ chức này.

Bà Haley, con gái của một người nhập cư gốc Ấn Độ, đã từng chỉ trích mạnh mẽ Tổng thống Trump trong chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa, liên quan đến những phát ngôn gây tranh cãi của ông.

Việc ông Trump lựa chọn nữ chính trị gia gốc Ấn cho một vị trí quan trọng trong nội các mới được cho là để xoa dịu những lời chỉ trích của dư luận nhằm vào những phát ngôn gây chia rẽ trước đây của ông về cộng đồng người nhập cư và người thiểu số tại Mỹ, cũng như làm dịu bớt những phê phán liên quan đến việc phân biệt giới tính trong chiến dịch tranh cử của tỷ phú New York.

Thống đốc Haley là người thứ 4 trong số các vị trí ở nội các do Tổng thống Trump đề cử đã được Quốc hội Mỹ thông qua. Ba thành viên trước đó đã tuyên thệ nhậm chức là Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, Bộ trưởng An ninh Nội địa John Kelly và Giám đốc Cơ quan Tình báo (CIA) Mike Pompeo. Bà Haley dự kiến sẽ tuyên thệ nhậm chức trong ngày hôm nay 25/1.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet