"Bóng ma" Maidan đang nhăm nhe trở lại Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Các cuộc biểu tình mới đây tại Kiev, Ukraine, việc người dân dựng lều trại ở gần tòa nhà Quốc hội Ukraine và đụng độ giữa người biểu tình với lực lượng an ninh nước này cho thấy nhiều dấu hiệu về “bóng ma Maidan” đang lượn lờ ở Ukraine.
Biểu tình phản đối ở Kiev, Ukraine

Nhận định trên do tờ Junge Welt của Đức đưa ra. Tuy nhiên, khác với lần năm 2014, các vụ bạo loạn lần này được các đối thủ của Tổng thống Ukraine Poroshenko dựng lên để làm “đất diễn” cho giới truyền thông để chứng minh cho các đối tác phương Tây thấy rằng chính quyền Ukraine đang cố gắng làm phức tạp hóa các điều kiện sinh sống của người dân Ukraine.

Junge Welt cho rằng “làn gió Maidan” đã âm ỉ ở Kiev sau cuộc biểu tình hôm 17/10 vừa qua. Đám đông biểu tình dưới sự khởi xướng của phe đối lập Ukraine, điển hình là cựu Tổng thống Gruzia, đồng thời là cựu tỉnh trưởng Odessa của Ukraine Mikhail Saakashvili, đã dựng “thành phố lều trại” trước tòa nhà Quốc hội Ukraine để yêu cầu Tổng thống Poroshenko từ chức và tổ chức cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine trước thời hạn.

Lực lượng cảnh sát của Ukraine đã bất lực trong việc dỡ bỏ các lều trại được dựng lên, đồng thời tổn thất 20 tấm lá chắn ngăn người biểu tình. Cảnh sát Ukraine vẫn đang cố gắng thuyết phục người biểu tình trả lại “tài sản quốc gia” nhưng bất thành và người biểu tình tiếp tục các hành động chống đối của mình.

Tuy nhiên, theo tác giả bài viết cho Junge Welt, thật khó để không nhận ra rằng các vụ biểu tình này được “dựng lên cho truyền thông” tác nghiệp. Đạo diễn đứng sau các vụ biểu tình lần này là “hai đối thủ cạnh tranh để thay thế Poroshenko” là cựu Thủ tướng Ukraine, nữ hoàng tóc tết Yulia Timoshenko của đảng “Batkishina”, người đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử Tổng thống Ukraine năm 2019, và cựu tỉnh trưởng Odessa Mikhail Saakashvili, người mà ông Poroshenko đã cố gắng loại khỏi vũ đài chính trị Ukraine thông qua việc tước quốc tịch của nhân vật này.

Hai nhân vật này nhận được sự ủng hộ đáng kể của “những người lạc quan châu Âu”- là những người “tin tưởng nhất vào khả năng biến Ukraine trở thành quốc gia theo mô hình EU”, và các lực lượng cực đoan ở Ukraine.

Tuy nhiên, tổ chức cực hữu “Right Sector” lần này dường như lại tiến hành thỏa thuận với ông Poroshenko. Việc thủ lĩnh của Right Sector là Dmitri Yarosh không tham gia vào các cuộc biểu tình lần này do “bị ốm” là dấu hiệu chứng minh cho nhận định này. Ngoài ra, khi đang ở bệnh viện, Dmitri Yarosh còn tuyên bố rằng, dù “không có gì để tự hào” về Poroshenko nhưng hiện không có ai có thể thay thế tốt hơn ông Poroshenko vì các nhân vật khả quan khác đều là “người của Nga”.

Ngoài yêu cầu Tổng thống Poroshenko từ chức, người biểu tình còn yêu cầu chính quyền Ukraine cho thành lập “Tòa án chống tham nhũng” đặc biệt, đơn giản hóa quá trình xét xử các vụ tham nhũng. Yêu cầu khác được đưa ra là chính quyền phải hủy bỏ quyền miễn trừ của các nghị sỹ Quốc hội Ukraine.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Theo Junge Welt, ngoài đụng độ với cảnh sát, lực lượng biểu tình còn có đụng độ với cả các nghị sỹ “thân chính phủ”. Một số phương tiện truyền thông Ukraine thậm chí còn cho rằng một số nghị sỹ Quốc hội Ukraine đã phải ngụy trang, đeo râu giả để “tránh những điều không hay”.

Junge Welt cũng cho rằng đang có một thực tế khắc nghiệt phía sau “sân khấu” này. Trong phiên họp hồi tháng 9 vừa qua, Quốc hội Ukraine đã ủng hộ dự án cải cách hưu trí. Theo đó, để có thể nhận được lương hưu, người lao động sẽ phải đóng tiền tiền cho quỹ hưu trí gấp 10 lần so với hiện nay và mức đóng này sẽ tiếp tục gia tăng sau từng năm.

hôm 19/10, một số nghị sỹ Quốc hội Ukraine đã ủng hộ cuộc “cải cách” trong lĩnh vực y tế. Theo đó, việc chữa bệnh miễn phí chỉ được thực hiện đối với các ca cấp cứu khẩn cấp. Còn tất cả các vụ việc khác, từ sinh con cho đến các dịch vụ cao hơn thì người bệnh đều phải thanh toán toàn bộ hoặc một phần chi phí. Ngoài ra, chính quyền Ukraine còn dự định sẽ gia tăng giá thành khí sưởi ấm khi mùa Đông sắp về.

Trước đó, các đối tác phương Tây đã yêu cầu chính quyền Ukraine phải áp dụng các biện pháp này nhưng Quốc hội Ukraine vẫn cố trì hoãn. Tuy nhiên, hiện các nghị sỹ Ukraine sẽ phải “phản ứng” với các yêu cầu của phương Tây. Điều này khiến trong đầu tháng 10/2017, Quốc hội Ukraine đã quyết định kéo dài thời hạn có hiệu lực của Thỏa thuận Minsk, bất chấp sự chỉ trích mạnh mẽ của phe đối lập. Theo tác giả bài báo, đây là tín hiệu nhằm chứng minh cho phương Tây thấy rằng Ukraine “đang rất nỗ lực”.

Junge Welt kết luận rằng, tất cả những hành động trên của chính quyền Ukraine đã dẫn đến sự phản ứng mạnh mẽ của phe đối lập và cả người dân Ukraine. Sự phản ứng của các lực lượng này một lần nữa lại khiến Ukraine đứng trước nguy cơ có thể xảy ra Maidan 2.0.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet