BOT Cai Lậy dự kiến sẽ thu phí trở lại trong tháng 10

Sỹ Đồng

Chủ đầu tư BOT Cai Lậy đang tiến hành hành ký kết với Bộ GTVT về việc giảm phí và làm việc với chính quyền địa phương để lên phương án đảm an ninh khi thu phí trở lại trong tháng 10 này.

Sau gần 2 tháng tạm ngưng thu phí, ngày 6/10 thông tin từ Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho hay, đơn vị đang tiến hành ký hợp đồng giữa Bộ GTVT và BOT trạm Cai Lậy về việc thu phí theo mức giá mới.

Và chủ đầu tư cũng đang làm việc với chính quyền địa phương để đưa ra những biện pháp phối hợp nhằm đảm bảo an ninh trật tự để tiến hành thu phí trở lại trong tháng 10 này.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy

Như vậy, khi thu phí trở lại, phí qua trạm BOT Cai Lậy sẽ có mức mới đã được Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty TNHH BOT Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang đã thống nhất trước đó (ngày 16/8). Cụ thể, giá vé sẽ giảm 20 - 30 % so với mức giá ban đầu.

Bên cạnh đó, giảm phí 100% các hộ dân không kinh doanh vận tải có hộ khẩu thường trú tại các xã thuộc huyện Cai Lậy gồm xã Phú Nhuận, xã Mỹ Thành Nam, xã Bình Phú và xã Phú An có xe thuộc nhóm 1 và nhóm 2; giảm 50% phí cho hộ thuộc 4 xã trên có các nhóm xe 3,4,5 và xe buýt hoạt động nội tỉnh Tiền Giang.

Trả lời trên báo Người lao động, một cổ đông thuộc Hội đồng thành viên Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang (Chủ đầu tư BOT Cai Lậy) cho biết, mỗi tháng đơn vị này phải chi trả cho ngân hàng hơn 10 tỉ đồng tiền lãi. Mỗi ngày huy động hơn 1 tỉ đồng để trả tiền vốn. Do đó, BOT Cai Lậy đã đề xuất với các cơ quan chức năng xin trong tháng 10-2017 sẽ thu phí trở lại.

"Nếu tình trạng này kéo dài chúng tôi sẽ bị lỗ rất nặng. Việc trạm thu phí nằm ở đâu từ đầu Bộ GTVT đã quyết định. Chúng tôi mong muốn có biện pháp bảo đảm an ninh trật tự để doanh nghiệp làm ăn ổn định" – vị cổ đông này cho biết thêm.

Trạm thu BOT Cai Lây tạm ngừng thu phí từ ngày 15/8 - cho đến nay

Ở một khía cạnh liên quan, ngày 19/9 vừa qua, trong văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM, Bộ GTVT định vị trí đặt trạm BOT trên quốc lộ 1 là hợp lý vì nằm trên dự án mở rộng quốc lộ 1 và làm mới tuyến tránh Cai Lậy; vị trí đặt trạm đã được các bộ ngành và địa phương thống nhất. 

Và sẽ không dời trạm thu phí BOT Cai Lậy vào đường tránh, nếu di dời sẽ không đảm bảo được khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư hoặc trường hợp nhà nước phải mua lại thì ngân sách hạn hẹp, không bố trí được.

Tài xế dùng tiền lẻ phản đối việc về vị trí đặt trạm và mức phí quá cao tại BOT Cai Lậy

Trạm thu phí Cai Lậy chính thức thu vé vào ngày 1/8, ngay lập tức bị nhiều tài xế phản ứng quyết liệt vì cho rằng mức phí cao, trạm đặt sai vị trí.

Sau nhiều lần tài xế sử dụng tiền lẻ mệnh giá 200, 500 đồng để mua vé, khiến thời gian qua trạm kéo dài, dẫn đến ùn tắc giao thông nghiêm trọng, buộc chủ đầu tư phải xả trạm.

Đỉnh điểm, trong 2 ngày 13 – 14/8, tài xế liên tục dùng tiền lẻ để phản đối, gây ùn tắc giao thông cục bộ. Ngày 15/8, chủ đầu tư đã quyết định tạm dừng thu phí phương tiện cho đến nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet