BOT Cai Lậy: Sau giảm giá có thể phải thu phí từ 12 - 14 năm

Nam Anh

Bộ GTVT cho rằng sau khi giảm giá, phải tăng thời gian thu phí lên 12 - 14 năm là điều tất yếu phải đánh đổi để đảm bảo phương án tài chính cho nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chủ trì buổi họp báo.

Đây là chia sẻ của Bộ Giao thông vận tải tại cuộc Họp báo Về việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm Cai Lậy (BOT Cai Lậy) chiều ngày 17/8.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc sau khi có quyết định giảm giá phí cho các phương tiện giao thông, liệu thời gian thu phí tại trạm Cai Lậy dự kiến sẽ trong sẽ kéo dài trong bao lâu, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng - Trưởng ban PPP Bộ Giao thông vận tải cho biết: "Thời gian thu sẽ kéo dài trong bao nhiêu năm sẽ dựa trên cơ sở lưu lượng xe lưu thông qua trạm thu phí đó. Hiện nay hoạt động tại trạm thu phí chưa ổn định, Bộ chưa có con số kiểm đếm lại chính xác để tính toán. Dự toán sau khi giảm phí, thời gian thu sẽ kéo dài trong khoảng 12 - 14 năm".

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chia sẻ, đây là điều tất yếu đánh đổi giữa mức giá và thời gian thu. Khi giảm mức giá phải chấp nhận tăng thời gian thu để đảm bảo phương án tài chính cho nhà đầu tư và các tổ chức tín dụng.

Vị thứ trưởng cũng cho biết, trong quá trình thực hiện dự án, cứ hai năm Bộ sẽ tiến hành ra soát lại lưu lượng xe một lần để kịp thời điều chính các phương án thu phí cho phù hợp.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng Đông cũng cho biết, việc kéo dài thời gian thu phí cần có sự phê duyệt của ngân hàng và cần tính toán phương án đảm bảo phương án tài chính.

Tại họp báo, trước câu hỏi của Phóng viên về việc xử lý trách nhiệm khi xảy ra lỗi sai tại dự án BOT Cai Lậy. Thứ trưởng Đông khẳng định sai đến đâu sẽ xử lý đến đó. Khi kéo dài thời gian thu phí sẽ ảnh hướng đến mức lãi cam kết với nhà đầu tư, cần phải điều chỉnh mức lãi so với ngân hàng. Tình trạng kéo dài có thể dẫn tới nợ xấu, tăng "cục máu đông" trong nền kinh tế. "Vì vậy, sai đến đâu xử lý đến đó, nếu phát hiện có hình sự sẽ xử lý theo hình sự. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa phát hiện sai phạm", Thứ trưởng cho biết.

Các vấn đề phát sinh sẽ đươc đối chiếu theo quy định hợp đồng. Trách nhiệm đầu tiên là chủ đầu tư, sau đó là Tổng cục Đường bộ, trách nhiệm của địa phương. Đại diện Bộ Giao thông cho biết sẽ xem xét xử lý trong thời gian tới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet