BOT Cai Lậy: Sẽ không dời trạm thu phí vào đường tránh

Sỹ Đồng

Bộ GTVT cho biết sẽ không quyết định dời trạm thu phí BOT Cai Lậy vào đường tránh, nếu di dời sẽ không đảm bảo được khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư hoặc trường hợp nhà nước phải mua lại thì nhân sách hạn hẹp, không bố trí được.

Liên quan đến thu giá dịch vụ đường bộ qua trạm thu phí BOT Cai Lậy (Tiền Giang), Bộ GTVT cho biết như vậy trong văn bản trả lời Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM.

Theo đó, trong văn bản trả lời Hiệp hội vận tải TP HCM, Bộ GTVT cho rằng đã nghiên cứu kỹ khi đưa ra phương án đầu tư xây mới đường tránh qua Thị xã Cai Lậy có chiều 12km và Tăng cường mặt đường quốc lộ 1 dài 26,5 km như hiện nay.

Bộ GTVT giải thích rằng: Phương án mở rộng quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy từ 4 làn xe lên 6 làn xe, thấy kinh phí đầu tư quá lớn khi phải giải phóng mặt bằng dân cư đông đúc hai bên và tốc độ khai thác tối đa cũng chỉ được 60 km/h, còn tuyến tránh có tốc độ 80 km/h.

Trạm thu phí BOT Cai Lậy ( tỉnh Tiền Giang)

Còn phương án chỉ đầu tư tuyến tránh và đặt trạm thu phí trên tuyến tránh có ưu điểm là chỉ thu phí xe đi trên tuyến tránh, không thu phí xe đi vào nội đô thị trấn Cai Lậy.

Tuy nhiên phương án này không hạn chế được lượng xe đi qua thị trấn Cai Lậy trên quốc lộ 1 do không mất phí. Trong khi đó đoạn quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy sẽ gây ùn tắc và tai nạn giao thông nếu không được cải tạo, tăng cường mặt đường.

Do đó, chỉ có phương án tăng cường mặt đường quốc lộ 1 được vừa giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên quốc lộ 1 qua thị xã Cai Lậy do lượng xe được phân bổ cho cả tuyến tránh. 

Tỉnh Tiền Giang đã thống nhất bằng văn bản về phương án đặt trạm thu phí trên quốc lộ 1 khi thực hiện dự án cải tạo, tăng cường mặt đường 26,4km quốc lộ 1 qua Tiền Giang (gồm đoạn qua thị xã Cai Lậy, sửa chữa 14 cầu kết hợp xây dựng tuyến tránh thị xã Cai Lậy dài 12,1km) với tổng mức đầu tư 1.398 tỉ đồng. Nhà đầu tư trạm thu phí BOT Cai Lậy đã thực hiện theo phương án này.

Bộ GTVT cũng nêu rõ: “Sau những phản ứng của người dân, việc giảm giá dịch vụ nói chung và miễn giảm giá dịch vụ cho người dân lân cận trạm thu phí đang được triển khai” .

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet