Brazil: Biểu tình dữ dội toàn quốc đòi lật đổ Tổng thống

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin Al Jazeera, hôm 12/4, hàng trăm nghìn người Brazil đã đổ xuống nhiều đường phố trên khắp đất nước đòi luận tội Tổng thống Dilma Rousseff về tham nhũng và các vấn đề kinh tế nghiêm trọng.

Đây là cuộc biểu tình thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng qua. Các cuộc thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, tỷ lệ ủng hộ bà Rousseff đang thấp ở mức kỉ lục. Al Jazeera cho hay, nền kinh tế Brazil đang gặp nhiều rắc rối lớn, đồng tiền mất giá và nội bộ đang có nhiều “đấu đá”.

Hàng người biểu tình tại Sao Paulo.

Các cuộc biểu tình khởi phát sau bê bối tham nhũng lớn tại công ty dầu mỏ nhà nước Petrobras.

Cảnh sát cho hay, có khoảng 682.000 người đã biểu tình tại 195 thành phố trên cả nước. Trong khi đó, các nhà tổ chức khẳng định có tới 1,5 triệu người đã tham gia biểu tình và một nửa trong số đó tập trung tại trung tâm thương mại Sao Paulo.

Một doanh nhân có tên Alvino Melo nói: "Bất cứ ai cũng tốt hơn bà Dilma”.

Một người biểu tình mang biểu ngữ phản đối bà Dilma.

Phong trào biểu tình được tổ chức chủ yếu qua các phương tiện truyền thông xã hội.

Niềm tin của công chúng bị tổn hại nghiêm trọng khi hàng chục nghị sĩ và quan chức chính phủ bao gồm cả những người giữ quỹ của Đảng Công nhân cầm quyền có liên quan đến vụ bê bối Petrobras.

Bà Rousseff không bị điều tra dù bản thân bà trước đây có mối liên hệ với công ty này. Tuy nhiên, nhiều nhân vật thân cận của bà cũng bị dính líu vào vụ việc.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Al Jazeera, một công ty truyền thông quốc tế đặt trụ sở tại Doha, Qatar. Al Jazeera, đã thu hút được sự chú ý từ quốc tế sau vụ khủng bố 11/ 9 nhờ một kênh truyền hình chuyên đưa tin trực tiếp từ chiến trường Afghanistan.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet