Brazil sẽ mua tên lửa Pansir-S1 của Nga?

Đào Cảnh

Tờ Kommersant khẳng định, theo thỏa thuận gần đây giữa Nga với Brazil cho thấy Brazil sẽ mua 3 hệ thống phòng không của Nga và các bên dự định ký hợp đồng mua bán trong mùa hè này.
Hệ thống phòng không Pansir- S1 của Nga

Triển lãm quốc tế về hàng không và quốc phòng LAAD-2015 tai Rio de Janeiro (Brazil) đã kết thúc hôm 17/4 vừa qua.

Việc cung cấp các tổ hợp phòng không Pansir-S1 và Igla-S cũng như khả năng bán máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130 đã trở thành đề tài chính trong các cuộc đàm phán giữa Nga và Brazil.

Tờ Kommersant cho biết Phó tổng giám đốc Tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboronexport, ông Sergei Goreslavsky đã có cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Brazil, ông  Zhakes Wagner bàn về đề tài này.

Theo ông Zhakes Wagner, các cuộc đàm phán về Tổ hợp phòng không bắt đầu từ năm 2012, nhưng cho đến nay hợp đồng vẫn chưa được ký kết.

"Kế hoạch của chúng tôi để mua các tổ hợp Pansir-S1 vẫn có hiệu lực, và chúng tôi sẽ không từ bỏ chúng. Hợp đồng về mặt kỹ thuật đã được xem xét. Tuy nhiên, vấn đề chính hiện nay liên quan đến đảm bảo ngân sách", Bộ trưởng Zhakes Wagner cho biết.

Ông Zhakes Wagner thừa nhận rằng thời hạn để ký hợp đồng mua các hệ thống phòng không của Nga không còn nhiều bởi từ nay đến ngày khai mạc Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro còn có khoảng 500 ngày (những tổ hợp phòng không sẽ đảm bảo an ninh cho Thế vận hội)

Ông Wagner cũng nhấn mạnh rằng trong vấn đề này quyền quyết định cuối cùng thuộc về Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff.

Các nguồn tin của tờ Kommersant khẳng định, theo thỏa thuận gần đây giữa Nga với Brazil cho thấy Brazil sẽ mua 3 hệ thống phòng không của Nga và các bên dự định ký hợp đồng mua bán trong mùa hè này.

Cũng theo nguồn tin trên, việc mua hệ thống phòng không Igla-S đang bị  "treo". Bộ Quốc phòng Brazil sẽ xem xét vấn đề mua hệ thống phòng không này chỉ sau khi ký hợp đồng mua hệ thống phòng không Pansir.

Việc mua các máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-130, Brazil cũng chưa xem xét. Tuy nhiên, theo ông Goreslavsky, Tập đoàn Rosoboronexport đã sẵn sàng cho cuộc đối thoại và đang chờ đề xuất của Brazil.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet