Brexit: Sau Anh sẽ có khoảng 10 quốc gia “bỏ” EU?

Đức Dũng (lược dịch)

Nhận định trên do ứng cử viên Tổng thống Estonia Siim Kallas đưa ra.
Liệu có hiệu ứng Domino sau sự kiện Brexit?

“Sẽ có khoảng 10 quốc gia theo chân Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU)”, Cựu thủ tướng Siim Kallas, ứng viên Tổng thống Estonia nhận định.

Theo ông Kallas, Liên minh châu Âu EU đang bước vào một thời kỳ bất ổn và thay đổi nhanh chóng không như mong đợi.

"Trong trường hợp xấu nhất, EU sẽ “mất” thêm khoảng 10 quốc gia, số còn lại sẽ chỉ là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu" - ông Kallas cho biết.

Theo Kallas, Estonia cần thể hiện quan điểm của mình đối với cả nước Anh cũng như trong quan hệ với EU. "Nếu chúng ta muốn có một Liên minh châu Âu mạnh mẽ hơn, cần thiết duy trì một thái độ cứng hơn đối với Vương quốc Anh, nhưng nếu xét theo quan điểm lợi ích an ninh, chúng ta nên tìm sự cân bằng" - ông nói.

Trong một diễn biến khác, Đức, Pháp, Italy nhất trí EU cần một sự thay đổi sau Brexit.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande, Thủ tướng Italy Matteo Renzi trong cuộc họp chiều ngày 27/6 tại Berlin đã cùng hối thúc Liên minh châu Âu (EU) cần một “động lực mới” sau cuộc trưng cầu ý dân trong đó đa số cử tri Anh quyết định bỏ phiếu đưa nước Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, cũng như phải thay đổi phong cách làm việc của khối.

Các nội dung đề xuất cụ thể của Đức, Pháp, Italy liên quan đến vấn đề này sẽ được đưa ra trong cuộc họp thượng đỉnh EU vào ngày 28/6 tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp, Tổng thống Pháp Hollande cho rằng điều quan trọng nhất lúc này với EU chính là sự đoàn kết và một sự rõ ràng trong quan điểm về vấn đề Brexit.

Trong khi đó, theo Thủ tướng nước chủ nhà Angela Merkel, trong những tháng tới, EU sẽ phải từng bước có được những giải pháp cụ thể mới trong hàng loạt vấn đề như chính sách an ninh – quốc phòng, cuộc chiến chống khủng bố, tạo việc làm, tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế EU.

Còn Thủ tướng Italy thì cho rằng EU đang phải bước sang một trang mới sau sự kiện Brexit, trong đó EU sẽ phải thay đổi trong nhiều lĩnh vực.

Trước đó ngày 23/6, tại Anh diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên EU của nước này. Phe ủng hộ phương án rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit) đã giành chiến thắng.

Cụ thể, có hơn 17 triệu phiếu (tương đương 51,8%) ủng hộ Brexit, đủ để đảm bảo chiến thắng của phe này trong cuộc trưng cầu dân ý. Trong khi đó, chỉ có 15,86 triệu phiếu phản đối Brexit (tương đương 48,2%).

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet