BRICS là đầu tầu tăng trưởng kinh tế thế giới

Đức Dũng (lược dịch)

Phó Chủ tịch IMF cho biết các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là một trong những “đầu tầu” quan trọng trong tăng trưởng kinh tế trên thế giới.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Cộng hòa Nam Phi (South Africa), Jacob Zuma

Phó Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế IMF cho biết 20 năm trước, khối BRICS chiếm thị phần tăng trưởng thế giới dưới 10%, ngày nay BRICS đã chiếm hơn 30%.

Các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) là một trong những “đầu tầu” quan trọng trong tăng trưởng kinh tế trên thế giới.

Phó Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế Min Zhu khẳng định như vậy khi phát biểu tại Hội nghị quốc tế tại Washington hôm 19/5.

"Hai mươi năm trước, họ chiếm thị phần tăng trưởng kinh tế thế giới dưới 10%, ngày nay họ đã chiếm hơn 30%”, ông Min Zhu cho biết.

Như vậy, BRICS - động cơ thực sự để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới, Phó Chủ tịch IMF nhấn mạnh.

Trong bài phát biểu của mình, đại diện của IMF đã đưa ra khuyến nghị cụ thể đối với các nước trong khối BRICS.

Đối với Trung Quốc, theo ông Min Zhu, cần phải "tái cân bằng hơn trong nền kinh tế, quan tâm tăng trưởng bền vững, đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ".

Ông Min Zhu cũng đề xuất Ấn Độ tập trung vào "kích thích nền kinh tế" và "tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục đầu tư trên thị trường bất động sản, lao động và hàng hóa"

Đối với Brazil, theo đại diện IMF, các ưu tiên chính "chống thâm hụt ngân sách" và "phục hồi khả năng cạnh tranh".

Đối với Nam Phi, chú trọng giải quyết "vấn đề cơ cấu của nền kinh tế, trong đó liên quan đến lĩnh vực năng lượng điện".

Cuối cùng, ông Min Zhu cũng đề nghị Nga nhớ về "các đề xuất kinh tế” và "tích cực theo đuổi cải cách", đặc biệt tăng khả năng cạnh tranh…

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet