Brunei: Phạt tù nếu tổ chức Giáng sinh

Tuệ Minh (Lược dịch)

Chính quyền Brunei đã ra lệnh cấm các hoạt động mừng Giáng sinh ở đất nước này, bất kỳ ai đứng ra tổ chức Noel sẽ phải đối mặt với mức phạt từ 20.000 USD đến 5 năm tù giam, hoặc cả hai.

Quốc vương Brunei đã ban hành lệnh cấm các công dân tổ chức lễ hội lớn nhất năm của đạo Thiên chúa giáo này tại nơi công cộng. Lệnh cấm được đưa ra vào năm ngoái sau khi những người đứng đầu chính quyền Brunei lo sợ rằng việc tổ chức mừng Giáng sinh sẽ khiến người theo đạo Hồi “lạc lối”.

Ít nhất 65% trong tổng số 440.000 người Brunei theo đạo Hồi.

Nhà vua Brunei. Nguồn: Xinhua

Tuy nhiên cũng có một ngoại lệ nhỏ trong lệnh cấm trên, đó là người theo đạo Thiên chúa có thể tổ chức lễ Giáng sinh nhưng phải báo cho chính quyền biết và chỉ có thể tận hưởng lễ hội này trong không gian riêng tư mà thôi.

Các thủ lĩnh tôn giáo ở Brunei cũng ủng hộ lệnh cấm trên do một số quy định trong đạo Hồi cũng cấm người theo đạo bắt chước các tôn giáo khác. Bộ các vấn đề tôn giáo của Brunei cũng thường xuyên cử đại diện xuống các địa phương để chắc chắc người dân không trang trí Noel.

Nhà vua Hassanal Bolkiah đã trị vì Brunei gần 50 năm nay. Lệnh cấm tổ chức Giáng sinh được ban hành cùng với những luật lệ và hình phạt nghiêm khắc khác.

Tuy nhiên không phải tất cả người dân Brunei đều hạnh phúc với lệnh cấm này; một chiến dịch mạng xã hội đã xuất hiện ở Brunei với hashtag #My Treedom và một số người dân cũng đăng tải hình ảnh họ tự tổ chức lễ Giáng sinh trên mạng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc đồng thời là trung tâm thu thập thông tin lớn nhất và cơ quan ngôn luận lớn nhất tại Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet