BS phi tang xác nạn nhân: BV Bạch Mai thành lập tổ công tác đặc biệt

Phương Thúy

Sáng 23/10, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức họp trả lời về các vấn đề liên quan đến thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường, cán bộ của bệnh viện, giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường trụ sở tại 45 đường Giải Phóng, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Đình chỉ công tác bác sĩ Tường

Trao đổi với báo giới, ông Đỗ Doãn Lợi - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Viện trưởng Viện Tim mạch cho rằng  sự việc bác sĩ Tường phi tang xác bệnh nhân là vụ việc nghiêm trọng. Ngay sau khi có thông tin ban giám đốc BV đã họp khẩn cấp tìm hiểu thêm thông tin và phương án giải quyết. 

Tối 22/10, Bộ Y tế mời lãnh đạo BV lên họp. Cuộc họp kéo dài 4 tiếng. Bộ Y tế có phản ứng ngay lập tức là cùng với cơ quan chức năng phối hợp tìm hiểu và điều tra. 
BS phi tang xác nạn nhân: BV Bạch Mai thành lập tổ công tác đặc biệt - ảnh 1
Họp báo tại Bệnh viện Bạch Mai

Sáng sớm ngày 23/10, ban Giám đốc thường ủy BV cùng họp lần nữa đưa ra giải pháp. Giải pháp đầu tiên theo quy định của nhà nước là giám đốc BV đưa ra quyết định tạm đình chỉ công tác của bác sĩ Tường phục vụ cho công tác điều tra. 

BV thành lập tổ công tác do đồng chí Nguyễn Ngọc Hiền - PGĐ làm tổ trưởng tổ công tác cùng với các đồng chí trong ban thanh tra nhân dân, phòng bảo vệ nội bộ, tổ chức cán bộ, khoa Ngoại nơi bác sĩ Tường công tác thời gian qua, đoàn thanh niên...

Theo nội dung mới thông qua thì nhiệm vụ của tổ công tác đặc biệt này là có trách nhiệm đến gặp gia đình nạn nhân chia sẻ nỗi đau vô cùng lớn lao của gia đình. Song song đó tổ công tác của BV cùng với các cơ quan chức năng tham gia việc tìm kiếm nạn nhân, cùng cơ quan chức năng và gia đình giải quyết hậu quả của vụ việc vô cùng nghiêm trọng này.

"Đồng chí Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai hiện đang ở bên Sở Công an, làm việc với lãnh đạo Sở. Trưởng phòng Bảo vệ chính trị nội bộ đang trên đường gặp đồng chí Dương Văn Giáp, Trưởng phòng cảnh sát hình sự công an TP. Hà Nội cùng cơ quan chức năng đưa ra biện pháp để giải quyết hậu quả" - ông Lợi báo cáo tình hình hiện tại của bệnh viện.

Theo ông Lợi, dù Bệnh viện Bạch Mai có số lượng bệnh nhân quá đông, khoảng 3000- 3700 bệnh nhân một ngày, số bệnh nhân khám ngoại trú lên đến 5000 bệnh nhân, khối lượng công việc chuyên môn khổng lồ nhưng ban giám đốc vẫn ưu tiên giải quyết vụ việc này. 

Ngay trong trưa nay, BV quyết định triệu tập lãnh đạo các khoa lên thông báo tình hình, tỏ thái độ xử lý của ban giám đốc với vụ việc này. Cùng với các khoa đưa ra biện pháp quản lý tốt hơn, đảm bảo công tác quản lý trong bệnh viện. 

Trước băn khoăn và câu hỏi của nhiều phòng viên về cán bộ bác sĩ làm thêm ở bên ngoài, tình trạng mở phòng khám tư lấy danh nghĩa bệnh viện Bạch Mai, ông Lợi cho rằng hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai có trách nhiệm quản lý cán bộ, bác sĩ trong giờ làm việc, giờ trực chính thức trong bệnh viện. 

Còn pháp luật cho phép các nhân viên y tế được làm việc tại cơ sở y tế tư nhân. Lúc đó, quyền quản lý thuộc về Sở Y tế hoặc phòng y tế quận huyện chứ Bệnh viện Bạch Mai không thể quản lý ngoài giờ hành chính. 

"Chúng tôi chỉ vận động cán bộ làm việc thực hiện đứng pháp luật và đạo đức của người bác sĩ” – ông Lợi cho hay.

Bác sĩ Tường quảng cáo "nổ"

Trước khi xảy ra sự việc động trời, qua website cattuong.org, thẩm mỹ viện Cát Tường đăng tải nhiều thông tin quảng cáo về dịch vụ phẫu thuật làm đẹp cho phụ nữ. Trang web này không tiếc lời hoa mỹ để ca ngợi “tài nghệ” của “Thạc sỹ, bác sỹ” Nguyễn Mạnh Tường như là bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề phẫu thuật thẩm mỹ, thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật.

Thậm chí, trang web này còn thông tin, ông Tường là bác sỹ giỏi của Bệnh viện Bạch Mai, là Thành viên hiệp hội phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ châu Á - Thái Bình Dương, Thành viên hiệp hội thẩm mỹ Hà Nội, Thành viên hiệp hội thẩm mỹ TP.HCM… nhiều năm công tác tại Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 108, Bệnh viện Bình Dân TP.HCM...

Lý lịch của  bác sĩ Tường tại Bệnh viện Bạch Mai chính xác như sau: bác sĩ Tường về khoa Ngoại Bệnh viện Bạch Mai từ năm 2006 đến nay. Chuyên khoa chính là chuyên khoa hướng ngoại, bổ túc nghiệp vụ tại BV Việt Đức, học phẫu thuật cột sống từ năm 2004 ở TP.HCM. Cao học ngoại khoa từ năm 2008 tại Đại học Y Hà Nội. Chuyên ngành của bác sĩ Tường không có liên quan gì đến phẫu thuật thẩm mỹ làm đẹp.

Ông Lợi nhấn mạnh: "Tại BV Bạch Mai không có chuyên khoa về thẩm mỹ, làm đẹp. Hơn nữa, bác sĩ Tường không thông báo rằng BS có thẩm mỹ viện tư nhân ở bên ngoài. Việc này nằm ngoài quản lý của bệnh viện nên chúng tôi không quản lý hết".

Nói về việc quảng cáo trên website thẩm mỹ viện Cát Tường, theo ông Lợi, ông không để ý vì đây là trách nhiệm của Sở Văn hóa, Sở Y tế. Nhưng ông khẳng định trước khi quyết định trao sức khỏe cho một cơ sở y tế nào đó, người bệnh nên tìm hiểu kỹ về cơ sở này cũng như bác sĩ thực hiện cho mình. 

Hiện nay có nhiều bác sĩ đã về hưu hay chỉ làm bác sĩ bình thường trong bệnh viện cũng quảng cáo lấy danh của Bệnh viện hành nghề bên ngoài. Điều này chỉ trông chờ vào xiết chặt quản lý của Sở Y tế, ông Lợi nhận định.

Biến chứng trong chuyên môn là điều không ai mong muốn, không cán bộ y tế nào mong muốn. Nhưng tai biến nghề nghiệp vẫn xảy ra ở tất cả các nước trên thế giới và chúng tôi tìm mọi cách hạn chế biến chứng bằng quy trình chuyên môn chuẩn, khóa đào tạo nâng cao trình độ. Bất kể bệnh nhân nào tử vong đều có kiểm thảo tử vong để nâng cao chất lượng điều trị. Nhưng trường hợp như bác sĩ Tường làm thì khó có thể chấp nhận được. 

Ông Đỗ Doãn Lợi - Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Maicùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet