BT Trần Hồng Hà: Nếu đủ chứng cứ sẽ xử nghiêm vụ chôn chất thải của Formosa

Minh Thư

Liên quan đến vụ việc chôn lấp chất thải của Formosa, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, nếu có đủ chứng cứ, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó.

Thông tin trên được Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên lề Hội thảo tham vấn, lấy ý kiến góp ý về một số nội dung chủ yếu cần thực hiện trong Quy hoạch tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình sáng 14/7.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, việc xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại hiện nay đã có quy định, phân cấp trách nhiệm rất rõ ràng. Đơn vị xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại phải được cơ quan quản lý Trung ương cấp phép nếu chất thải đó thải ra đi nhiều tỉnh. Nếu chỉ xử lý ở địa phương thì Sở Tài nguyên và Môi trường cấp phép.

 Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định, nếu có đủ chứng cứ, các cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm trên tinh thần sai tới đâu xử lý tới đó. (Ảnh: Trương Hoa)

“Bây giờ phải xem chất thải đó là chất thải gì? Nếu phân tích xong có số liệu chính xác sẽ xác định rõ trách nhiệm của người phát sinh ra chất thải đó, rồi sẽ kiểm tra làm rõ năng lực, cơ sở pháp lý của người nhận chất thải đó. Trong trường hợp đưa chất thải nguy hại ra môi trường chôn lấp thì theo quy định của pháp luật hình sự đã có quy định xử lý, chắc chắn việc này Bộ Tài nguyên và Môi trường, địa phương và người dân đều có chung quan điểm là sai tới đâu phải xử lý tới đó, xử lý thật nghiêm để răn đe”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, UBND tỉnh Hà Tĩnh hoàn toàn đủ thẩm quyền để giải quyết sự việc này. Hiện, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh đang làm rất tốt công việc của mình, đúng theo trình tự, quy định.

“Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa vào Hà Tĩnh để phối hợp kiểm tra, xem quá trình xử lý chất thải có tuân thủ các quy định của pháp luật hay không. Đặc biệt là phải lấy mẫu, phân tích mẫu và làm rõ mối quan hệ giữa nơi phát sinh chất thải và người nhận xử lý chất thải đó, xem năng lực về mặt pháp lý có chuẩn không”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết thêm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet