BTL Cảnh sát biển khuyến cáo biện pháp phòng chống cướp biển có vũ trang

Đông Nam Á được đánh giá là khu vực có nguy cơ cao về cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền trên biển.

Hiện nay, theo Cơ quan Hàng hải quốc tế- IMB và Tổ chức chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền khu vực châu Á- ReCaap, khu vực biển phía Đông Sabah (Malaysia), biển miền Nam Philippines được cảnh báo có nguy cơ cao nhất.

Nhóm phiến quân Abu Sayyaf (miền Nam Philippines) được cho là đã thực hiện hầu hết các vụ bắt giữ con tin trên biển ở Đông Nam Á để đòi tiền chuộc. Ngoài ra, còn có các nhóm tội phạm khác hoạt động trên các vùng biển khu vực này. Bọn cướp có vũ khí và rất manh động, chúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con tin nếu không đạt được mục đích là tiền chuộc, hoặc con tin chống lại chúng.

Trong năm 2016, điển hình có 4 vụ tấn công lớn do cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền thực hiện đối với tàu biển các nước trong khu vực. Mới đây nhất, vào ngày 11/11/2016, tàu Royal-16 của Công ty Cổ phần Hàng hải Hoàng gia (Việt Nam) đã bị cướp biển tấn công, bắt giữ 6 thuyền viên và bắn bị thương 1 thuyền viên tại vị trí cách Tây Tây Nam đảo Basilan (miền Nam Philippines) khoảng 10 hải lý. Nạn cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền trên biển đang là một vấn đề nhức nhối đối với chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn, an ninh hàng hải, các doanh nghiệp vận tải biển.

BTL Cảnh sát biển khuyến cáo biện pháp phòng chống cướp biển có vũ trang - ảnh 1

Cảnh sát biển Việt Nam diễn tập chống cướp biển.

Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam là một trong những cơ quan quản lý Nhà nước về an toàn, an ninh hàng hải và thực thi pháp luật trên biển của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với mong muốn cùng các bộ, ngành liên quan có giải pháp cụ thể để giúp các thuyền viên, chủ tàu trong việc phòng, chống cướp biển nhằm ngăn chặn, đẩy lùi nạn cướp biển cho đội tàu biển của Việt Nam, ngày 8/12/2016, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam đã ra khuyến cáo đối với các doanh nghiệp vận tải biển và thuyền trưởng tàu biển Việt Nam trong công tác phòng, chống cướp biển, cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền trên biển.

Nội dung của khuyến cáo gồm: những vùng biển tiềm ẩn nguy cơ cướp biển; việc tuân thủ pháp luật quốc tế và pháp luật Việt Nam liên quan đến an ninh hàng hải; Những lưu ý khi điều động tàu đi qua khu vực có nguy cơ cao về cướp biển, cướp có vũ trang; Cách điều động tàu chống cướp biển, cướp có vũ trang; Các biện pháp xử lý của thủy thủ đoàn khi cướp biển lên tàu; Biện pháp xử lý trong trường hợp có sự ứng cứu của các lực lượng chức năng… (xem toàn bộ nội dung khuyến cáo trong file đính kèm).

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cũng cam kết sẽ cùng các bộ, ban, ngành liên quan nỗ lực, cố gắng trong việc nâng cao hiệu quả phòng, chống cướp biển và cướp có vũ trang đối với tàu biển, góp phần hỗ trợ người đi biển, chủ tàu yên tâm hơn, giảm tối đa các thiệt hại về người và tài sản khi tàu gặp cướp biển.

Theo Canhsatbien.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet