BTL Vùng Cảnh sát biển 4: Điểm tựa vững chắc cho ngư dân vùng biển Tây Nam

Hiền Anh

Đóng quân trên huyện đảo Phú Quốc - vị trí tiền tiêu vùng biển Tây Nam Tổ quốc, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 được giao nhiệm vụ quản lý vùng biển rộng lớn, kéo dài từ bờ Bắc cửa Định An - tỉnh Trà Vinh đến Hà Tiên - tỉnh Kiên Giang.

Vùng biển Tây Nam được biết đến là ngư trường trọng điểm của cả nước. Vùng biển này đem lại một nguồn trữ lượng hải sản dồi dào, góp phần phát triển kinh tế khu vực và nâng cao đời sống của các ngư dân phía Nam tổ quốc.

Song, thời gian gần đây, những hiện tượng thời tiết cực đoan khi vào mùa mưa bão khiến ngư dân gặp nhiều rủi ro, đặc biệt là các phương tiện có công suất nhỏ, lâu năm, đã xuống cấp.

Cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 9003/BTL Vùng Cảnh sát biển 4 cấp cứu ngư dân bị nạn trên biển. Nguồn canhsatbien.vn

BTL Vùng luôn duy trì thường xuyên các tàu, xuồng trực ở các vùng biển giáp ranh với Campuchia, Thái Lan, thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên biển nhằm chủ động, kịp thời tiếp nhận các thông tin, triển khai các phương án bảo vệ, hỗ trợ cho tàu cá và ngư dân ta khi gặp tình huống sóng to gió lớn mỗi khi mùa mưa bão đến, bảo vệ ngư dân khỏi nạn cướp có vũ trang trên vùng biển Tây Nam.

Đại tá Phạm Quang Oánh - Chính ủy BTL Vùng Cảnh sát biển 4, cho biết trên canhsatbien.vn: "Bên cạnh nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn, thực thi pháp luật nhằm bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên vùng biển được phân công, những năm qua, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho ngư dân; bảo vệ và giúp ngư dân vươn khơi, bám biển, kịp thời có mặt khi dân gặp khó khăn trên biển, hỗ trợ, giúp đỡ, đảm bảo an ninh cho các tàu cá của ta được an toàn, ngư dân ta an tâm khai thác đánh bắt thủy hải sản".

Chỉ tính từ năm đầu năm 2015 đến nay, BTL Vùng Cảnh sát biển 4 đã cứu hộ thành công nhiều tàu bị chìm và cứu được nhiều ngư dân bị nạn trên biển. Điển hình nhất là ba lần trong năm 2015 và một lần vào tháng 6/2016. Qua đó, đã cứu được 4 phương tiện với 16 ngư dân đảm bảo an toàn người và phương tiện.

Ngoài ra, BTL Vùng đã tiến hành khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 400 lượt người dân; tặng quà cho hơn 80 hộ gia đình chính sách, hơn 150 gia đình ngư dân nghèo trên địa bàn xã đảo Thổ Châu - huyện Phú Quốc; thị trấn Năm Căn - huyện Năm Căn; thị trấn Rạch Gốc - huyện Ngọc Hiển - tỉnh Cà Mau và nhiều tỉnh, thành khác thuộc miền Tây Nam bộ;

BTL Vùng cũng đã phát hàng nghìn tờ rơi tuyên truyền về Lực lượng Cảnh sát biển, về phòng chống tác hại của ma túy cho ngư dân, cán bộ, đoàn viên thanh niên, các cháu học sinh, sinh viên và nhân dân. BTL Vùng đã tổ chức 7 Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” tại các trường Tiểu học, THCS, THPT, các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học thuộc các tỉnh miền Tây Nam bộ.

Qua đó, tuyên truyền cho các em học sinh, sinh viên những kiến thức về biển, đảo Việt Nam; Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982; Luật Biển Việt Nam năm 2012; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Tháng 4 và tháng 5/2017, BTL Vùng đã triển khai tổ chức và thực hiện tốt chương trình Công tác dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” tại xã đảo Thổ Châu và thị trấn Rạch Gốc, tuyên truyền cho ngư dân và nhân dân thấy được tầm quan trọng của biển, đảo đối với quốc phòng, an ninh. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến nội dung tuyên truyền về phạm vi vùng biển của Việt Nam; trách nhiệm của công dân (ngư dân) trong việc phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán, tội phạm và các hành vi vi phạm khác trên biển; quy định và hình thức xử lý của các nước quanh Biển Đông khi tàu cá và ngư dân Việt Nam vi phạm vùng biển của họ, từ đó tự giác chấp hành pháp luật khi hoạt động trên biển, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực phối hợp với Lực lượng Cảnh sát biển, góp phần giúp Lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, duy trì thực thi pháp luật, bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet