Bữa tiệc trưa giữa Đại tướng và tướng từng là đối thủ

Nhà báo Rene Backman, phóng viên tờ Người quan sát (Pháp), là người may mắn được chứng kiến cuộc gặp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Maurice Schmitt. Nhà báo Rene Backman kể lại:
Sau khi chiến tranh chấm dứt, hòa bình lập lại ở Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã có nhiều cuộc gặp với những người từng là cựu thù của Việt Nam trên chiến trường trước đây. Có thể kể đến cuộc gặp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ McNamara vào tháng 6-1997 hay cuộc gặp với các tướng lĩnh quân đội Pháp từng tham chiến ở Việt Nam.

Nhà báo Rene Backman, phóng viên tờ Người quan sát (Pháp), là người may mắn được chứng kiến cuộc gặp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Maurice Schmitt. Nhà báo Rene Backman kể lại:

Bữa tiệc trưa giữa Đại tướng và tướng từng là đối thủ - ảnh 1

Tổng thống Pháp François Mitterrand (bên trái) và Tướng Maurice Schmitt thăm Đồi E1 ở Điện Biên ngày 17-2-1993. (ảnh: index.hu).

“Nhân chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống François Mitterrand tháng 2-1993, một bữa tiệc trưa đã được tổ chức trong khuôn viên của Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội. Theo sự sắp xếp của Ban tổ chức, cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Pháp, Tướng Maurice Schmitt ngồi cùng bàn với vị Tổng tư lệnh Quân đội Việt Nam Võ Nguyên Giáp.

Có nhiều điểm thú vị trong cuộc gặp này. Thứ nhất, Maurice Schmitt, trước đây là một sĩ quan pháo binh, lần đầu tiên tình nguyện nhảy vào “chảo lửa” Điện Biên Phủ ngày 30-4-1954, nơi ông bị bắt làm tù binh chỉ một tuần sau đó. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp là bậc thầy của chiến thuật và chiến lược, người đã mang về chiến thắng lịch sử và nổi tiếng trong cuộc chiến tranh ở Đông Dương. Thứ hai, Maurice Schmitt là người chiến đấu để bảo vệ sự hiện diện của thực dân Pháp ở Đông Dương và đã thất bại. Còn Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã chiến đấu để chấm dứt chế độ thuộc địa của Pháp ở Đông Dương và đã chiến thắng. Thế nhưng có một điểm chung là cả hai đều là những người được chứng kiến những giờ phút lịch sử tại Điện Biên Phủ.

Trong buổi gặp gỡ mang tính chất ngoại giao giữa hai vị tướng diễn ra khá sôi nổi. Không có sự phân biệt “ta-địch” mà chỉ là chia sẻ về những ký ức chiến tranh. Tướng Maurice Schmitt đã hỏi Tướng Giáp về sự khác nhau giữa hai cuộc chiến chống Pháp và chống Mỹ của nhân dân Việt Nam. Với vốn tiếng Pháp hoàn hảo, Đại tướng khẳng định, có rất nhiều điểm khác nhau giữa hai cuộc chiến nhưng điểm mấu chốt cuối cùng là nhân dân Việt Nam đã chiến thắng”.

Nguồn: PHƯƠNG LINH (QĐND/theo nouvelobs.com)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet