Bức ảnh cảnh tỉnh việc đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô

Một bà mẹ ở Mỹ đã đăng 2 tấm hình về bộ xương trang trí ngày Haloween lên facebook cá nhân để cảnh báo tới các bố mẹ về việc an toàn cho trẻ khi đi ô tô như cách thắt dây an toàn, trang bị ghế ngồi ô tô cho trẻ.
Bộ xương được cô gọi với cái tên thân mật “Mr. Bones” này là món đồ trang trí cho lễ hội Haloween đã được bà mẹ Ashley mua vài năm trước khi con gái cô chào đời. Trong 2 bức hình, Mr. Bones được thắt dây an toàn và được đặt ngay ngắn trên ô tô riêng của cô, một tấm “ngài ấy” được cài cả phần chốt ngực và 1 tấm thì không. Điều khác biệt chính là ở chỗ đó.

Khác biệt giữa hai cách cài chốt ngực của dây an toàn khi đi ô tô

Ashley đã viết caption như sau: “Đây là một minh chứng cho việc tại sao cài chốt ngực dây an toàn lại vô cùng quan trọng. Mr. Bones bên trái với phần ngực không được bảo vệ, các cơ quan bên trong có thể sẽ bị thương tổn. Còn ngược lại, Mr.Bones bên phải, với phần chốt ngực được đặt đúng vị trí thì các bộ phận cũng được bảo vệ tốt hơn bởi khung xương sườn. Hãy làm đúng như vậy với con của bạn!”.

Bức ảnh gây sự chú ý của cộng đồng mạng.

Bài viết của cô đã được hơn 20.000 lượt chia sẻ và tạo cảm hứng cho cô tạo ra fan page “Sự an toàn của Mr. Bones” nhằm cảnh tỉnh những cha mẹ, ông bà, người chăm sóc trẻ về sử dụngghế ngồi ô tô cho bé sao cho an toàn và hiệu quả.

Ashley chia sẻ với tờ Huffington rằng niềm cảm hứng cho việc nghiên cứu về sự an toàn của những chiếc ghế ngồi ô tô bắt đầu khi cô chuẩn bị sinh con gái mình khoảng 3 năm về trước. Cô cho biết: “Một người đồng nghiệp đã giới thiệu cho tôi về trang web “Car-seat cho trẻ em” và từ đó tôi say mê nghiên cứu mọi thứ liên quan đến vấn đề này, sau đó chia sẻ những thông tin hữu ích mà mình biết với bạn bè và gia đình nhiều nhất có thể”. Hiện tại, cô vẫn đang là người cống hiến những thông tin mới nhất cho website trên, cô được gọi là Car-seat lady và được tiếp xúc với nhiều chuyên gia khác về vấn đề này.

Ashley còn cho biết thêm, cô thực sự đã có thêm rất nhiều thông tin giá trị mà các bậc cha mẹ, ông bà hay người chăm sóc trẻ cần biết khi chở con mình trên ô tô. Ý tưởng cho tấm hình này bắt nguồn từ việc cô phải chuyển bộ xương đến văn phòng nhằm phục vụ cho sự kiện của ngày lễ Haloween. Cô giải thích thêm: “Mr. Bones đã trải qua nhiều Haloween và bị hành hạ tơi bời đến mức suýt đổ và 1 chân bị bó bột rồi”. 

Từ suy nghĩ làm thế nào để chuyển 1 bộ xương an toàn nhất bằng chính chiếc ghế ngồi ô tô, cô đã đưa ra rất nhiều cảnh báo cho các bậc cha mẹ khi cho bé ngồi trên ô tô. Thật tuyệt vời nhờ bức ảnh này, Ashley đã nhận ra tác dụng kì diệu của chốt ngực của ghế ngồi ô tô, cô đăng nó lên facebook và nhận được những phản hồi tích cực từ phía gia đình và bạn bè, ngay sau đó bức hình đã được chia sẻ rộng rãi hơn trên mạng xã hội trong vòng chưa đầy 1 tuần.

Bài đăng của bà mẹ trẻ chắc chắn đã trở thành một lời cảnh tỉnh cho rất nhiều người, và các chuyên gia vẫn phải khẳng định thêm, chốt ngực của 1 chiếc ghế ngồi ô tô thực sự rất quan trọng vì nó có tác dụng giữ cho dây đai nịt cách nhau cố định ở phần vai của trẻ để bé có thể được bảo vệ tối đa.

Con gái Ashley và Mr.Bone.

Ashley hy vọng rằng những người đọc bài của cô sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng ghế ngồi ô tô cho trẻ em, đồng thời cô kêu gọi các bậc cha mẹ hãy tự tìm hiểu bằng cách đọc hướng dẫn sử dụng thật cẩn thận để sử dụng chiếc ghế này một cách hiệu quả nhất.

“Tai nạn có thể xảy ra chỉ trong chớp mắt. Vẫn biết là không có cha mẹ nào có thể hoàn hảo, nhưng tôi vẫn hi vọng qua bài này, chúng ta có thể hạn chế được tốt nhất những rủi ro có thể xảy đến với bọn trẻ”. 

Một số lưu ý cách thắt dây an toàn cho trẻ

Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), va chạm xe vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu trong việc gây tổn thương tính mạng trẻ độ tuổi từ 3 - 14. Theo CDC, để trẻ ngồi vào ghế phù hợp với độ tuổi và kích thước sẽ góp phần làm giảm tổn thương nghiêm trọng và nguy hiểm xuống 50%. 

- Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi đi ô tô, tất cả trẻ cần được đặt ngồi trong một loại ghế phù hợp với chiều cao và độ tuổi của trẻ. Với trẻ lớn hơn, bé có thể ngồi ghế như người lớn nhưng luôn đảm bảo trẻ phải được thắt dây an toàn.

Trẻ luôn cần được thắt dây an toàn cẩn thận và đúng quy cách khi ngồi trên ô tô.

- Điều chỉnh dây an toàn vừa vặn với bé, nếu quá rộng thì rút ngắn lại, nếu quá chật thì nới lỏng. Có thể lót thêm đệm trong trường hợp dây an toàn của bé bị quá rộng.

- Không nên dạy bé cách tháo dây an toàn, hãy tự làm việc đó cho bé vì bé có thể sẽ tự tháo dây trong lúc xe đang chạy.

- Vị trí kẹp ngực của dây an toàn: Có thể đặt tại bất kỳ vị trí nào nhưng chú ý là nó luôn ở khu vực ngực trên của trẻ. 

- 4 bước thắt dây an toàn: 

Bước 1: Kéo dây an toàn qua người. Nên thắt dây ở 3 điểm cố định, hãy đảm bảo chốt được cài cố định, đúng cách.

Bước 2: Kéo phần đai dưới thấp qua bụng dưới và xương chậu, không đưa dây an toàn lên cao ở vị trí dạy dày. 

Bước 3: Điều chỉnh dây đai trên qua vai và thân người, nằm gọn trên xương đòn và ngực, không ép lên cổ và mặt. Không để dây đai qua lưng và dưới cánh tay.

Bước 4: Kiểm tra dây an toàn cho trẻ trước khi xe khởi động.

Theo Tri thức trẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet