Bức ảnh chụp củ khoai tây có giá hơn 1 triệu USD

Bức ảnh có tên “Potato #345” do nhiếp ảnh gia nổi tiếng Kevin Abosch chụp vào năm 2010 đã được mua lại với giá hơn 1 triệu USD. Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ bức ảnh này chả có gì đặc biệt, nhưng đây là một trong những bức ảnh đắt giá nhất trên thế giới.
Sở dĩ bức “Potato #345” có giá là vì đầu tiên nó được chụp bởi Kevin Abosch, một nhiếp ảnh gia thường chụp ảnh chân dung cho những doanh nhân nổi tiếng ở vùng Thung lũng Siilcon với giá “cắt cổ.” Ảnh chân dung của Abosch cùng phông nền đen đặc trưng đã trở thành một biểu tượng về quyền lực của những người giàu có trong giới kinh doanh cũng như giải trí. Thông thường mỗi khách hàng của Kevin Abosch phải trả từ 150.000 USD cho một lần chụp và có thể lên đến 500.000 USD nếu dùng vào mục đích thương mại.
Potato345.

Bên cạnh công việc chụp ảnh chân dung giá cao, Kevin Abosch còn là một nhiếp ảnh gia chụp ảnh nghệ thuật và đó là lý do để bức ảnh chụp củ khoai tây ra đời. Kevin thích khoai tây và chụp rất nhiều hình khoai tây nhưng đây là một trong những bức mà ông thích.

Thương vụ mua lại bức ảnh cũng đến khá bất ngờ khi một nhà sưu tập các tác phẩm của Abosch đến thăm nhà nhiếp ảnh gia này ở Paris vào năm 2015. Ông ta nhìn thấy bức ảnh “Potato #345” được in ở khổ 162 x 162 cm và treo trên tường, lập tức ông yêu cầu mua lại bức này để bổ sung vào bộ sưu tập.

Chân dung của Kevin Abosch.​

Cái giá mà Kevin Abosch đưa ra là 1 triệu Euro (khoảng 1.083.450 USD) và không cho trả giá. Người mua đồng ý và lấy đi bức anh, khép lại thương vụ lớn nhất cho một tấm ảnh đơn của Abosch cho tới thời điểm hiện tại.

So với bức ảnh “Phantom” của nhiếp ảnh gia phong cảnh người Australia Peter Lik có giá bán 6,5 triệu USD thì bức “Potato #345” vẫn còn ở khoảng cách khá xa. Tuy nhiên cái giá hơn 1 triệu USD cũng đã được tác phẩm của Kevin Abosch vào danh sách 20 bức ảnh đắt nhất thế giới mọi thời đại.

Theo Diễn đàn Tinh Tế

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet