Bức ảnh học sinh ăn cơm chiều giữa sân trường: Chuyện thường ngày?

Hoàng Thanh

“Không chỉ có con bé nhà tôi mà khá nhiều phụ huynh khác cũng cho con ăn như thế. Việc cho con ăn trên xe máy ngay tại sân trường, là điều quá bình thường”, một phụ huynh cho hay.

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh một học sinh đứng cạnh chiếc xe máy vội vàng xúc những miếng cơm trong hộp được phụ huynh chuẩn bị sẵn từ nhà. Hộp thức ăn được để trên yên xe máy ngay tại sân trường.

Bức ảnh trên xuất hiện kèm thêm dòng status: “Ăn cơm giữa sân trường để chuẩn bị vào ca 3. Khổ cho cô bé học sinh này, đã "lao động" từ 7h - 17h rồi. Bây giờ lại ăn vội vàng bữa cơm chiều giữa sân trường để đi ca 3 ở một "xí nghiệp" khác.

Có nơi nào mà học sinh khổ như ở ta không nhỉ?

 Học từ sáng sớm đến tối khuya. Đến ăn bữa cơm cũng phải đứng ăn giữa trời?”.

Bức ảnh học sinh ăn cơm chiều giữa sân trường: Chuyện thường ngày? - ảnh 1
Bức ảnh gây tranh cãi được cho là chụp tại TP.HCM

Ngay sau khi xuất hiện, bức ảnh trên đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội đã gây ra nhiều cảm xúc. Phần lớn mọi người thương cho nữ sinh này, thương cho học sinh Việt Nam nói chung phải học hành quá vất vả. 

Chị Nguyễn Hoàng Anh (Trương Định, Hà Nội) cho hay: “Việc cho con ăn cơm giữa sân trường hoặc ăn vội thức ăn nhanh ngay sau giờ tan học để chuẩn bị học thêm ca nữa là việc xảy ra thường xuyên đối với con tôi.

Vì hai vợ chồng đều làm doanh nghiệp, công việc khá bận nên tôi để bác giúp việc đưa đón con. Hai vợ chồng đã xây dựng sẵn kế hoạch cho con đi du học Mỹ ngay sau khi con tốt nghiệp THCS nên ngay từ bây giờ chúng tôi luôn đầu tư việc học tiếng Anh cho con.

Trung bình, từ thứ 2 đến thứ 6 ngày nào con cũng học 3 ca. Sáng và chiều học ở trường. Sau đó, con đi học ở trung tâm ngoại ngữ từ 17h30 đến 19h30. Lo con đói sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe nên sáng nào trước khi đi học tôi cũng hỏi con trước khi đi học tiếng Anh là con thích ăn gì.

Món mà con bé hay lựa chọn là gà rán KFC và thịt xiên nướng. Vì thế, ngày nào cũng khoảng 15h, tôi gọi cho bác giúp việc mua đồ ăn theo sở thích của con và mang đến trường học, tranh thủ cho con ăn trước khi học ca 3. Không chỉ có con bé nhà tôi mà khá nhiều phụ huynh khác cũng cho con ăn như thế.

Vậy, việc cho con ăn trên xe máy ngay tại sân trường là điều quá bình thường. Ai cũng biết, một tuần ở trường chỉ dạy vài tiết tiếng Anh, trong khi đó trình độ của giáo viên thì bập bõm, phát âm còn chưa chuẩn. Trong khi đó, muốn cho con đi du học thì điều kiện cần là phải giỏi tiếng Anh. Vậy, không cho con đi học ca 3 tại các trung tâm tiếng Anh thì làm sao con nâng cao được trình độ?”.

Vị phụ huynh này cũng chia sẻ thêm: “Ngoài việc học tiếng Anh mình còn cho con đi học piano 3 buổi/ tuần vì con bé rất thích bộ môn này. Thú thực, nhiều khi thấy con mệt mỏi, vất vả hơn bố mẹ, mình cũng rất lo nhưng cũng chẳng còn cách nào khác. Vì tương lai, bản thân con phải nỗ lực thôi”.

Cũng liên quan đến câu chuyện này, một giáo viên trên địa bàn Hà Nội cho hay: “Mỗi phụ huynh đều có định hướng riêng cho con mình trong tương lai. Nếu cho con đi du học, họ sẽ tìm đủ mọi cách cho con đi học thêm song ngữ tại các trung tâm tiếng Anh. Nếu muốn con ở trong nước, tùy theo khối thi họ sẽ nhờ người tới tận nhà dạy cho con hoặc cho con đi học tại các trung tâm.

Lớp tôi chủ nhiệm có 35/40 học sinh đi học ca 3 tại các trung tâm sau mỗi giờ tan học buổi chiều. Mỗi sáng lên lớp, nhiều học sinh mặt mày ủ ê, vừa ngáp vừa làm Toán mà xót ruột. Có bạn còn ngủ gật trong giờ học, hỏi thì các con cho hay, đêm qua học bài ở trung tâm tới tận 10h chưa xong, sáng sớm nay mẹ lại gọi dậy làm tiếp, nên giờ con buồn ngủ.

Thực sự, nghe câu ấy, mình vừa giận vừa thương phụ huynh, học sinh. Các con học còn nhiều hơn cả thời gian làm việc của người lớn thế thì làm gì còn thời gian vui chơi? Tuổi thơ của các con ở đâu?

Đồng ý rằng các phụ huynh cho con đi học thêm vì muốn con giỏi hơn nhưng cũng tính toán cả thời gian cho con vui chơi và nghỉ ngơi nữa. Các con không phải là những cỗ máy lúc nào cũng chỉ học…và học…”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet