Bức thư của một nạn nhân của nạn buôn người

Ngân Giang

"Với nhận thức của mình, chúng em nghĩ mình không bao giờ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người. Nhưng điều đó vẫn xảy ra", sự ngỡ ngàng vẫn còn đọng lại trong những dòng thư của các em nạn nhân buôn bán người
Bức thư của một nạn nhân của nạn buôn người - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Mới đây, trong báo cáo tổng kết chương trình truyền thông cộng đồng "Chấm dứt nạn mua bán người" do Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tài trợ, tổ chức này đã giới thiệu bức thư của một em nhỏ kể về cạm bẫy của những kẻ buôn bán người mà em phải chứng kiến. Bức thư đã thực sự gây xúc động đối với những ai quan tâm nên vấn nạn nhức nhối trong cộng đồng này. Nội dung bức thư như sau:

"Chúng em tên là Ngô Thị Bê* và Nguyễn Thi Hoa*. Cả hai đều 16 tuổi, tham gia vào CLB thanh thiếu niên do Quỹ Tầm nhìn Thế giới và địa phương thành lập từ tháng 8 năm 2012. Bố mẹ của chúng em đã được đi tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người do chương trình ETIP. Khi về nhà bố mẹ đã kể cho chúng em nghe những hành vi, thủ đoạn của kẻ mua bán người. Nghe bố mẹ kể và được tham gia các buổi truyền thông do các tình nguyện viên của xã và Tầm nhìn Thế giới tổ chức, chúng em biết được các thủ đoạn tinh vi và hậu quả của các trường hợp bị mua bán. Từ đấy, chúng em sợ lắm, đi đâu cũng rủ cả hai đi cùng, không dám đi một mình như trước đây nữa.

Với những điều đã biết, chúng em nghĩ mình không bao giờ trở thành nạn nhân của nạn mua bán người. Nhưng điều đó vẫn xảy ra. Xóm em có chị Trần Thị Mến*. Đầu năm nay, trên đường đi đến trường, chị Mến bị kẻ xấu đánh đúng vào tâm lý muốn kiếm tiền phụ giúp gia đình. Chị được bọn chúng cho tiền xe, thẻ điện thoại và rủ vào thành phố Hồ Chí Minh cho học nghề uốn tóc. Buổi chiều, gia đình phát hiện chị không có học ở trường. Chị vốn là đứa con ngoan, ít khi bỏ học nên gia đình lo lắng và than khóc. Các bác tại thôn và chú Thảnh, tình nguyện viên xã, thấy có dấu hiệu không bình thường nên hướng dẫn gia đình viết đơn báo cáo với chính quyền địa phương. Các chú công an huyện cũng đến giúp gia đinh nhưng chưa tìm ra manh mối gì.

Đến tối, chị cũng không về nhà. Một đêm…2 đêm.. rồi 3 đêm…đến cả tuần, cả nhà không thấy bóng chị đâu.

Đột nhiên, ngày nọ, chúng em nhận được cuộc điện thoại gọi đến. Mừng quá khi chúng em thấy số điện thoại của chị. Chị nói: “Chị chuẩn bị có công việc làm rồi. Sướng lắm. Có tiền gửi về giúp gia đình, có áo quần đẹp mặc. Các em có thích đi như chị không? Chị cho địa chỉ để các em đến nhé.” Nhưng sao giọng chị trong điện thoại có vẻ buồn buồn.

Nghe đến đây, chúng em sực nhớ tới lời mẹ kể và những điều học trong cuốn tranh lật phòng chống mua bán người. Có địa chỉ của chị trong tay, chúng em vội báo gia đình chị.

Các anh của chị ở trong thành phố Hồ Chí Minh đã rủ nhiều bạn bè nữa đi đến đúng địa chỉ đó. Do bạn bè của anh chị đông nên kẻ xấu bất ngờ không trở tay kịp. Họ phải cho nhóm của anh chị vào trong xưởng. Ngoài chị, nhóm còn phát hiện có ba cô gái khác cũng đang chờ được đi làm nghề uốn tóc như kẻ xấu đã hứa hẹn với chị.

Một tuần sau đó, chị được các anh đưa về quê với bố mẹ. Mới hai tuần xa nhà, trông chị khác xưa nhiều quá. Hiện nay, chị đã nghỉ học luôn rồi và ở nhà với bố mẹ. Chúng em thương chị và tiếc cho chị quá. Giá hồi ấy chị biết được các tập huấn kiến thức phòng chống mua bán người hẳn chị đã không bị dụ dỗ".

*: Tên nhân vật đã được thay đổi.

Được triển khai tại 6 nước Tiểu vùng sông Mê Kông Mở rộng bao gồm Campuchia, Lào, Myanma, Thái Lan, Trung Quốc và Việt Nam, ETIP là một trong những chương trình phòng chống mua bán người có quy mô lớn nhất ở thời điểm hiện tại, gồm 3 hợp phần dự án: Dự án Phòng ngừa, Dự án Bảo vệ nạn nhân và Dự án Vận động chính sách.

Trong 5 năm hoạt động, Chương trình ETIP đã thiết kế, học hỏi và áp dụng một số mô hình như: thành lập và vận hành CLB thanh thiếu niên, nhóm tự lực hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về hòa nhập cộng đồng; diễn đàn, đối thoại giữa thanh thiếu niên, người bị mua bán trở về với đại diện chính quyền; áp dụng hệ thống quản lý ca,…

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet